Tối nay, chung kết Giọng hát Việt 2013: Chọn xu hướng hay giọng hát?

(Thethaovanhoa.vn) - Mọi con đường rồi cũng phải tới đích, Giọng hát Việt (GHV) 2013 đã trải qua 6 tháng sóng yên bể lặng để chuẩn bị kết thúc chặng hành trình vào tối nay, 15/12. Nếu xét về giọng hát đơn thuần, Hà My xứng đáng nhất ở cuộc thi năm nay. Nhưng mọi chuyện đâu dễ dàng đến vậy.

Cả 4 thí sinh: Hoàng Tôn (đội Mỹ Linh), Cát Tường (đội Hồng Nhung), Hà My (đội Quốc Trung) và Thảo My (đội Đàm Vĩnh Hưng) đang là những nhân vật tốt nhất theo cách mà HLV họ gửi gắm niềm tin. Nhưng đêm chung kết tối nay toàn phần thuộc về quyết định của khán giả và những sự lựa chọn chuyên môn chưa chắc sẽ là quyết định cuối cùng của công chúng.
4 thí sinh (từ trái qua): Hà My – Cát Tường – Thảo My và Hoàng Tôn

4 thí sinh, 2 xu hướng

Điểm khác biệt nhất giữa mùa đầu tiên và cuộc thi năm nay ở GHV là sự le lói của những hình mẫu của Singer/songwriter, những ca sĩ biểu diễn và hát sáng tác của mình. Họ là Hoàng Tôn và Cát Tường. Cần phải nhìn nhận rằng sự xuất hiện của họ đã giúp GHV năm nay tránh được sự nhàm chán khi không có nhiều nhân tố gây bùng nổ như năm ngoái.
Nếu như Hoàng Tôn thuộc về lĩnh vực R&B thì Cát Tường ngả về pop ballad. Những sáng tác của cả hai ít nhiều gây được sự chú ý nhất định và điều đó giúp họ đi đến được vòng cuối cùng.

Nhưng cũng phải nhấn mạnh rằng việc sáng tác giúp họ “khác” đi với những người còn lại, giúp họ trở thành một “xu thế” tại GHV năm nay nhưng giọng hát của cả hai đều rất bình thường. Năm nay GHV đang chia thành hai nửa, một nửa dành cho xu thế mới kiểu Hoàng Tôn, Cát Tường, nửa còn lại “tuyền” giọng hát của Hà My và Thảo My.

Cát Tường từ những vòng đầu rất được chú ý, nhưng càng vào sâu cô càng đuối, ở cách hát và cách chọn bài. Nhiều người đã nghĩ rằng cô để dành sự bùng nổ cho những đêm sau nhưng cuối cùng chẳng có bí mật nào được hé lộ. Càng vào sâu Cát Tường càng đuối trong giọng hát, nhất là qua những bài cô chọn cover.
Hoàng Tôn cũng vậy, vũ khí “sáng tác” đã giúp anh vào sâu nhưng giọng hát lại không được số đông ủng hộ. Ở đây cần phải nói thêm rằng, Hoàng Tôn là hình mẫu đang được hướng đến của một indie artist, ca sĩ độc lập, tự sáng tác, trình diễn và sản xuất cho dù anh từng có vài hợp tác với những ngôi sao Vpop. Hoàng Tôn được người nghe của thế giới “underground” (ngoài luồng) chấp nhận nhưng để “trồi” lên mainstream (chính thống) thì chắc chắn anh sẽ khó qua được Hà My, Thảo My và cả Cát Tường.

Vậy cho nên dù Hoàng Tôn có được xem là ứng viên sáng giá nhất của giới chuyên môn thì có lẽ phạm vi của anh vẫn là “underground”. Hãy thử nhìn vào Thái Châu của đội Quốc Trung, có sáng tác tốt, biểu diễn rock bùng nổ, có cả ban nhạc đi theo hỗ trợ nhưng cuối cùng đã phải nghe lời HLV Quốc Trung “nhường” cho Hà My đi tiếp. Bởi Thái Châu cũng “underground”, không phải là hình mẫu kiểu The Voice. Và chừng mực nào đó, Hoàng Tôn cũng sẽ như vậy.

Có lẽ đêm chung kết sẽ chỉ còn là cuộc tỉ thí giữa 2 giọng ca “mainstream”, Hà My và Thảo My. Hà My có thể xem là người có giọng hát tốt nhất trong 4 người. Cô và Song Tú (của đội Đàm Vĩnh Hưng) đã từng có những màn trình diễn rất cuốn hút. Nhưng Hà My càng vào sâu lại càng luẩn quẩn. Cô không đẩy ra được cho mình thành một hình tượng cụ thể, lúc pop chưa tới, lúc rock ở tận đâu đâu… Trong khi đó, Thảo My có hẳn một chiến lược cụ thể, từ “vịt thành thiên nga” cho dù giọng hát của cô chỉ ở mức độ trung bình. Dù hóa thân trong thể loại pop, rock hay R&B cô cũng ít nhiều tạo cho mình điểm sáng trên sân khấu. Cần biết rằng, giọng hát hay nhất của đội Đàm Vĩnh Hưng, Song Tú đã ra đi vì không sáng sân khấu bằng Thảo My. Thảo My đa năng và cô có nét của Văn Mai Hương thời Vietnam Idol.

Nếu xét về giọng hát đơn thuần, Hà My xứng đáng nhất ở cuộc thi năm nay. Nhưng mọi chuyện đâu dễ dàng đến vậy.

Năm nay Giọng hát Việt chia thành hai nửa, một nửa dành cho xu thế mới kiểu Hoàng Tôn, Cát Tường, nửa còn lại “tuyền” giọng hát của Hà My và Thảo My.

Quyền lực công chúng

Đêm chung kết năm nay sẽ thuộc về khán giả, 100% khán giả quyết định. Nếu chọn theo tiêu chí ấy, năm nay giải Nhất sẽ thuộc về Vũ Thảo My. Bởi xét ở hai lần bình chọn gần nhất, đêm Live show 5 và Bán kết 2 thì Thảo My dẫn đầu về sự lựa chọn của khán giả. Đêm live show 5 cô được 45,42% khán giả bình chọn, người thứ Nhì là Hà My với 36,69%. Đêm bán kết 2, Thảo My vượt trội hơn tất cả, thậm chí hơn cả Hà Linh, người được xem là có lượng khán giả bình chọn “khủng”, khi được 81,5%.

Thêm vào đó, sau vụ quả bom mang tên “Hồng Nhung” nổ ra ở đêm bán kết 2 (Hồng Nhung dồn 100% bình chọn cho Cát Tường bất chấp việc Hà Linh có hơn 68% bình chọn của khán giả) thì có lẽ Thảo My sẽ vô tình nhận được thêm phiếu vote của công chúng vốn yêu Hà Linh trước đây và điều này sẽ càng đưa Vũ Cát Tường trở thành vật tế thần.

Trong hai người còn lại, chỉ có duy nhất một mình Hoàng Tôn là đủ sức “kèn cựa” với Thảo My bởi Hà My từ đầu đến giờ dù cô xếp đầu ở đội Quốc Trung nhưng so với các thí sinh còn lại cô vẫn chỉ nhận được sự ủng hộ khá chừng mực của công chúng.

Hoàng Tôn dù có lượng fan khá đông đảo, kể cả fan của các ngôi sao từng hợp tác với anh. Thêm vào đó, anh là nam thí sinh duy nhất còn lại trong đêm chung kết và điều này có thể sẽ kéo theo sự ủng hộ nhiệt tình của fan nữ. Nhưng đây mới chỉ là dự đoán một chiều bởi năm ngoái, Kiên Giang, thí sinh của đội Trần Lập cũng là nam thí sinh duy nhất trong đêm chung kết nhưng cuối cùng cũng bị loại.

Tuy vậy, trong đêm chung kết năm ngoái, phần tỉ lệ bầu chọn của cả 4 thí sinh đều không được công bố và liệu điều này có được áp dụng vào năm nay?
 
Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa


Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận