Bạn cần biết 

Thứ Tư, 29/07/2020 12:03 | In trang nàyIn bài viết

Tới tấp nâng cấp an toàn thông minh, tai nạn sẽ bớt?

(Thethaovanhoa.vn) - Bên cạnh cuộc chạy đua về giá không lúc nào ngơi nghỉ, thì cuộc chạy đua nâng cấp các hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn thông minh trên các dòng xe phổ thông ở Việt Nam đang bắt đầu nóng máy.

Honda Việt Nam xuất xưởng xe CR-V 2020 mới

Honda Việt Nam xuất xưởng xe CR-V 2020 mới

Công ty Honda Việt Nam vừa tổ chức Lễ xuất xưởng xe CR-V 2020 thế hệ thứ 5. Xe ô tô CR-V là sản phẩm chiến lược của Honda với 5 thế hệ ra mắt đều được ưa chuộng bởi khách hàng sử dụng.

Ngày mai, 30/7, Honda chính thức ra mắt chiếc CR-V phiên bản 2020 tại Việt Nam. Ngoài việc trở lại lắp ráp trong nước (người mua từ nay tới hết năm 2020 sẽ được hưởng lợi 50% lệ phí trước bạ, có thể lên tới 50-60 triệu đồng), thì thay đổi đáng chú ý nhất trên mẫu xe chiến lược của Honda chính là công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn được hãng này đặt tên là Honda Sensing, lần đầu tiên được giới thiệu trên một mẫu xe hơi của Honda.

Theo quảng bá của nhà sản xuất, gói công nghệ này sẽ bao gồm: Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (một dạng phanh tự động thông minh, cảnh báo người lái khi phá hiện vật cản phía trước và giúp can thiệp một phần trong trường hợp lái xe không có phản ứng phanh), Đèn pha thích ứng tự động (đèn tự chuyển đổi chiếu gần và xa tuỳ thuộc tình trạng giao thông), Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control bổ sung thêm tính năng hỗ trợ duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước , Hệ thống giảm thiểu chệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường. 

Ngay sau Honda CR-V, mẫu xe SUV đô thị Corolla Cross của Toyota ra mắt tại Việt Nam trong tháng 8 cũng sẽ được trang bị gói công nghệ an toàn thông minh tương tự có tên gọi Toyota Safety Sense và đây cũng sẽ là mẫu xe đầu tiên của Toyota tại Việt Nam cập nhật công nghệ này. 

Chú thích ảnh
Mitsubishi Outlander phiên bản cao cấp nhất vừa được nâng cấp gói hỗ trợ lái xe an toàn e-Assist tại Việt Nam

Nhưng cả Honda và Toyota đều chậm chân hơn so với đồng hương Mitsubishi trong trào lưu phổ thông hoá công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn thông minh nói trên. Hôm qua, Mitsubishi Việt Nam đã nhanh chóng ra mắt phiên bản cao cấp của chiếc xe gia đình Outlander Premium 2.4L vào hôm qua, 28/7. Ngoài một vài thay đổi nhỏ ở ngoại và nội thất thì sức thu hút chính của phiên bản mới này nằm ở gói công nghệ an toàn thông minh được Mitsubishi đặt tên là e-Assist. Gói này cũng gồm các tính năng : Cảnh báo và giảm thiểu va chạm phía trước, cảnh báo điểm mù, hỗ trợ chuyển làn, cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi xe.

Chú thích ảnh
Hệ thống “mắt thần” EyeSight nổi tiếng của Subaru “quét” tình trạng giao thông trên đường

Thực tế thì hơn 1 năm trước đây, tiên phong giới thiệu công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn thông minh trên dòng xe phổ thông ở Việt Nam không phải là các “ông lớn” Toyota hay Honda mà là đồng hương dị biệt Subaru,với công nghệ “mắt thần” EyeSight được trang bị trên các mẫu Forester, XV và Outback. Tại thời điểm đó và tới hiện tại, với “mắt thần” EyeSight, Subaru vẫn sở hữu những tính năng hỗ trợ an toàn thiết thực hàng đầu trên thị trường như : Phanh khẩn cấp chống va chạm, Kiểm soát chan ga chống va chạm (tính năng này đặc biệt hạn chế tối đa tình trạng nhầm chân ga-chân phanh), Cảnh báo khi xe phía trước di chuyển, Kiểm soát hành trình duy trì khoảng cách phù hợp với xe phía trước, Cảnh báo chuyển làn và đảo làn bất thường…

Xe Subaru làm được việc này nhờ hệ thống các stereo camera gắn sau kính lái đảm nhận nhiệm vụ thu nhận dữ liệu về tình trạng giao thông- dữ liệu này được phân tích chính xác trong thời gian cực ngắn và đưa ra các phương án tối ưu nhất, bao gồm cảnh báo và can thiệp trực tiếp vào ga, phanh, tay lái nhằm giảm thiểu tối đa va chạm có nguy cơ gặp phải.

Chú thích ảnh

Vậy là những công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn hàng đầu vốn trước đây chỉ dành cho các khách hàng sở hữu xe hạng sang, thì nay đã có thể phổ cập hoá trên các dòng xe phổ thông, giúp giảm nhiều căng thẳng cho lái xe trên đường cũng như phần nào giúp giảm thiểu va chạm. Tuy nhiên công nghệ nào cũng nằm trong tay con người. Để những công nghệ này phát huy tác dụng hữu hiệu, điều tiên quyết nằm ở việc các lái xe phải nắm vững các nguyên lý hoạt động của từng loại công nghệ, để có xử lý chính xác. Sự cố xe đâm, đụng ngay trên đường thử hệ thống Phanh thông minh (Phanh khẩn cấp chống va chạm) cách đây chưa lâu cho thấy công nghệ khi chưa được hiểu đúng, chưa sử dụng đúng cách sẽ phản tác dụng như thế nào. 

Phan Ka

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận