Xã hội 

Thứ Hai, 10/10/2016 07:06 | In trang nàyIn bài viết

Tổng thống Colombia hiến tặng tiền thưởng giải Nobel Hòa bình

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết sẽ trao toàn bộ số tiền thưởng giải Nobel Hòa bình năm 2016 cho các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang tại nước này giữa quân đội chính quyền và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại một lễ cầu nguyện cho các nạn nhân, ông Santos thông báo sẽ trao 950.000 USD tiền thưởng từ giải Nobel Hòa bình mà ông vừa được vinh danh hôm 7/10 vừa qua cho các nạn nhân của cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn nửa thế kỷ qua ở nước này.

Tổng thống Santos cũng cam kết sẽ nỗ lực để chấm dứt chiến tranh tại Colombia. Đây là lần đầu tiên ông Santos xuất hiện trước công chúng kể từ khi giành giải thưởng được coi là danh giá nhất trong hệ thống giải Nobel.


Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 7/10, Uỷ ban Nobel của Na Uy đã công bố giải Nobel Hòa bình năm 2016 thuộc về Tổng thống Colombia Santos bởi những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm tại quốc gia Nam Mỹ này. Cuộc chiến này đã làm 220.000 người Colombia thiệt mạng và 6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Hôm 24/8 vừa qua, sau 4 năm kiên trì đàm phán với nỗ lực và thiện chí của Chính phủ Colombia và FARC, cùng với sự hỗ trợ của các bên trung gian hòa giải, hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa bình. Mặc dù, trong một cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 vừa qua, đa số người dân Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký giữa Tổng thống Santos và thủ lĩnh FARC Timoleón Jiménez, nhưng Tổng thống Santos vẫn khẳng định quyết tâm theo đuổi hòa bình và đối thoại dân tộc.

Việc ông Santos đoạt giải Nobel Hòa bình là nguồn động viên và thể hiện sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực hòa đàm của Tổng thống Santos. Theo dự kiến, ông Santos sẽ nhận giải thưởng này vào ngày 10/12 tới tại Oslo.

Trong một diễn biến có liên quan, cựu Nghị sĩ Sigifredo López, người từng bị FARC bắt giữ từ năm 2002 tới năm 2009, tuyên bố nhiều khả năng vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm tới, sẽ lại có một cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận hòa bình mới ở nước này.

Theo ông López, chính quyền Tổng thống Santos sẽ đưa ra những đề xuất mới với FARC và lực lượng vũ trang này sẽ chấp thuận sự thay đổi và trên cơ sở đó, thỏa thuận hòa bình mới sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào đầu năm tới.

Trước đó, ngày 7/10, Chính quyền Colombia và FARC cũng cho biết họ đã nhất trí thảo luận về "những sự điều chỉnh" đối với bản thỏa thuận hòa bình gây tranh cãi đã ký và tiếp tục duy trì lệnh ngừng bắn song phương.

TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận