Thế giới 

Thứ Năm, 26/11/2020 08:18 | In trang nàyIn bài viết

Tổng thống Mỹ Donald Trump ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ân xá cho ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông bị kết tội liên quan đến cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Nhà Trắng từng được cảnh báo Cố vấn An ninh M.Flynn có thể bị Nga chi phối

Nhà Trắng từng được cảnh báo Cố vấn An ninh M.Flynn có thể bị Nga chi phối

Hồi tháng 1 vừa qua, Nhà Trắng đã được cảnh báo rằng ông Michael Flynn, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, có mối liên hệ không rõ ràng với Nga và có thể bị Moskva chi phối.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết Tổng thống Trump ân xá ông Flynn "vì lẽ ra ông ấy không bao giờ bị truy tố".

Quyết định ân xá của Tổng thống Trump được đưa ra trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tại Nhà Trắng và không nằm ngoài dự báo. Động thái này sẽ đưa vụ án của ông Flynn đến hồi kết, ba năm sau khi ông này nhận tội khai báo gian dối với các nhà điều tra liên bang về các mối liên hệ với nhà ngoại giao hàng đầu của Nga tại Mỹ và đồng ý hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller.

Chú thích ảnh
Ông Donald Trump và ông Michael Flynn trong cuộc vận động tranh cử vào tháng 10/2016. Ảnh: AFP

Ông Flynn đã nhận tội danh cố ý khai báo gian dối với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vào tháng 12/2017.

Quyết định của Tổng thống Trump làm tăng thêm nghi vấn về sự can thiệp chính trị vào các vấn đề tố tụng và được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Bộ Tư pháp Mỹ bác đề nghị của các công tố viên về một án tù kéo dài cho một nhân vật gần gũi khác của Tổng thống Trump là ông Roger Stone, người vừa bị kết tội nói dối trước quốc hội và giả mạo nhân chứng.

Các thành viên đảng Dân chủ đã phản ứng gay gắt trước quyết định của Tổng thống Trump ân xá ông Flynn.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền hạn ân xá. Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler đã mô tả lệnh ân xá là “không được đáp ứng và không có kỷ luật".

Bùi Đại Thắng - TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận