Thế giới 

Thứ Sáu, 20/12/2019 08:19 | In trang nàyIn bài viết

Tổng thống Nga V. Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo trong hoạt động bảo vệ lãnh thổ

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/12, trả lời câu hỏi của phóng viên mạng tin tức Gazeta.Ru, về vai trò và vị thế của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ở Nga hiện nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Nga đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực này.

Tổng thống Putin kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự của Nga

Tổng thống Putin kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự của Nga

Ngày 22/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi xây dựng năng lực quân sự của đất nước trong 10 năm tới để chống lại các mối đe dọa toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ông Putin tiết lộ, công nghệ AI đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống như ngân hàng, chế tạo máy bay không người lái, sản xuất ô-tô...

Theo đó, các sản phẩm ô tô không người lái như Yandex và KamAZ của Nga đang được ứng dụng trong đời sống hàng ngày và đã vượt qua mốc 1 triệu km di chuyển thực tế. Ông Putin khẳng định, AI cũng sẽ ảnh hưởng đến quốc phòng và an ninh, và tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.

 

AI là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong tiến trình phát triển của Nga. Một dự án quốc gia trong lĩnh vực này đang được triển khai và các nguồn lực cần thiết đã được phân bổ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: THX/TTXVN

Theo ông Putin, phát triển công nghệ AI có vai trò đặc biệt quan trọng, bởi vì với lãnh thổ rộng lớn và dân số tương đối ít (146 triệu người), nếu Nga không đi theo hướng phát triển này thì sẽ không thể bảo vệ được lãnh thổ. Ông Putin thừa nhận, Nga đang phải đối mặt với vấn đề nhân khẩu học. Tỷ lệ sinh tự nhiên đang có xu hướng giảm, trong khi các biện pháp di cư và di dân cũng gặp trở ngại bởi những vấn đề văn hóa-xã hội phát sinh từ những dòng người di cư.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, nền kinh tế đòi hỏi một dòng người nhập cư, và việc thiếu hụt lao động di cư với trình độ phù hợp là một yếu tố khách quan kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế của đất nước. Để giải quyết vấn đề này, Nga cần phải có cách tiếp cận mang tính hệ thống.

 Trần Hiếu/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận