Xã hội 

Thứ Năm, 20/12/2012 09:20 | In trang nàyIn bài viết

Tổng thư ký LHQ sẽ đến Triều Tiên


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki Moon ngày 19-12 cho biết ông sẵn sàng đến thăm Bình Nhưỡng và đối thoại với các quan chức CHDCND Triều Tiên vào thời điểm thích hợp.

Trả lời tại cuộc họp báo tổng kết hoạt động năm qua, đề cập đến vấn đề CHDCND Triều Tiên, Tổng thư ký Ban nói: “Vào thời điểm thích hợp và khi điều kiện chín muồi, tôi sẽ đến thăm Bình Nhưỡng để thảo luận với các quan chức CHDCND Triều Tiên về nhiều vấn đề, qua đó hỗ trợ đối thoại, giao lưu và hợp tác giữa hai miền Triều Tiên. Tôi sẽ làm hết sức có thể".
Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon - Ảnh: Reuters

Được hỏi về tân lãnh đạo của CHDCND Triều Tiên, Tổng thư ký Ban nói: "Tôi đã bày tỏ quan điểm của mình rất rõ ràng về hòa bình, ổn định và đối thoại, hợp tác giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên".

Trước việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa gần đây, ông Ban khẳng định "hành động khiêu khích này dấy lên lo ngại trong khu vực và thách thức cộng đồng quốc tế", kêu gọi Hội đồng bảo an đưa ra "một phản ứng thích hợp". Trước đó, Hội đồng bảo an đã lên án vụ phóng tên lửa, nhấn mạnh hành động này "là sự vi phạm trắng trợn" các nghị quyết của hội đồng.

Về tân tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun Hye, Tổng thư ký Ban hi vọng chính quyền mới của bà Park sẽ tham gia tích cực trong các sáng kiến của LHQ để giải quyết những thách thức toàn cầu.

Ông Ban cho biết LHQ sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới của Hàn Quốc để thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, gồm những vấn đề như nhân đạo, hạt nhân và các lo ngại khác liên quan đến CHDCND Triều Tiên.

Theo Tuổi Trẻ
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận