Diễn đàn văn hóa 

Thứ Tư, 03/08/2016 07:41 | In trang nàyIn bài viết

Trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân từ cấp xã

(Thethaovanhoa.vn) - Khi phát biểu nhậm chức trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chúng ta cần phải có trách nhiệm đối với từng đồng tiền thuế của dân, phải sử dụng minh bạch, hiệu quả, vì lợi ích chung của người dân và của toàn xã hội”.

Thủ tướng nhấn mạnh đất nước ta đang trải qua không ít khó khăn, đó là nợ công tăng cao, áp lực trả nợ lớn, xử lý nợ xấu chưa thực chất, nguồn lực cho phát triển giai đoạn tới rất hạn hẹp.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ này phải đi đầu trong công tác tiết kiệm, chống lãng phí... nhất là xe công, trụ sở, hội họp, đi công tác. Bản thân Thủ tướng sẽ làm gương không mua ô tô mới.

Khẳng định của Thủ tướng truyền đi một thông điệp mạnh mẽ, quyết đoán để nhân dân thêm vững tin vào một hình ảnh một Chính phủ liêm chính, trách nhiệm, một Chính phủ hành động, nói không với hoang phí, nói không với trì trệ, tiêu cực.

Có lẽ ai cũng xót xa khi báo chí lên tiếng về một tỉnh xây quảng trường hàng chục tỷ đồng dùng được 10 năm, giờ đập bỏ để xây quảng trường mới, một bảo tàng nhiều tỷ đồng vắng như chùa Bà Đanh… Những trụ sở Ủy ban cấp quận, huyện nhưng được xây dựng quy mô cả trăm tỷ, chỉ vài năm sử dụng đã sụt, lún, ngân sách lại chi thêm tiền để sửa chữa, hay dự án đường sắt đô thị quy mô ngay giữa thủ đô “đội vốn” thêm hàng trăm triệu USD...

Đó là ở các “dự án” ở quy mô cao hơn, một khi những sai phạm lãng phí xuất hiện có thể ngốn đi hàng trăm, hàng nghìn tỷ tiền thuế của dân. Bên cạnh đó, cũng cần nhìn gần nhất ở cấp xã phường, cấp cơ sở gần dân nhất, đông đảo nhất, có thẩm quyền duyệt chi cũng ở mức thấp nhất nhưng liên tục trên báo chí cũng xuất hiện những thông tin tiêu cực, lãng phí.

Đó là những thông tin liên tiếp gần đây gây xôn xao về một xã có nhiều cán bộ liên tục ăn nhậu, hát hò và đi thực tế ở khu du lịch dẫn đến nợ nần.Rồi thông tin chính quyền xã vi phạm Nghị định của Chính phủ quy định người có công được hỗ trợ nếu nhà ở bị hư hỏng, dột nát. Khi lấy tiền hỗ trợ khó khăn 40 triệu về cho bố bí thư xã xây nhà gần 1 tỷ đồng.

Điều đáng nói, sau khi nhận hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình thân nhân quan xã đã xây dựng một căn nhà theo kiểu biệt thự nhà vườn hoành tráng nhất vùng với hàng rào cao bao quanh. Và số tiền bằng cả căn nhà của hộ nghèo kia cũng chỉ xây được hàng rào của căn biệt thự ấy. Rồi chuyện xã nông thôn mới ở Cần Thơ cho phá lan can cầu bị dư luận nghi ngờ là để cho ô tô “quan huyện” đi lại. Lãnh đạo Thành phố Cần Thơ đã khẳng định trên báo chí là sự việc trên "không thể chấp nhận được và sẽ đề nghị kiểm điểm nếu có cán bộ nào chỉ đạo làm vậy".

Những người dân chắc chắn không còn bất cứ niềm tin nào đối với các cán bộ “gần dân” lại tiêu như phá những đồng tiền thuế của người dân như thế.

Chính quyền xã, đó là những cán bộ gần dân nhất, trực tiếp điều hành mọi hoạt động, thực hiện chủ trương chính sách của Nhà nước tại cơ sở. Họ là bộ mặt của chính quyền, là hình dung cụ thể nhất, rõ ràng nhất của Nhà nước trong mắt nhân dân. Và với những quyết tâm cao độ từ Thủ tướng Chính phủ, nhân dân có thể tin tưởng nó sẽ được quán triệt mạnh mẽ đến tận cấp xã, để những hình ảnh kiểu như “tham nhũng vặt, lãng phí nhỏ” nhưng gây hại không nhỏ sẽ dần biến mất.

Thảo Vy
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận