Champions League 

Thứ Sáu, 02/08/2019 08:22 | In trang nàyIn bài viết

Góc Anh Ngọc

Tranh cãi ở The Best: Chối bỏ những người hùng

(Thethaovanhoa.vn) - Đã có những phản ứng không vui vẻ lắm của người hâm mộ khi danh sách 10 cầu thủ nam trong cuộc bình chọn The Best của FIFA được công bố. Vì sao Alisson, Bernardo Silva vắng mặt, trong khi một cầu thủ bị cho là không hề xứng đáng lại có mặt, Harry Kane?

Tranh cãi đề cử FIFA The Best 2019: Hay như Alisson lại vắng mặt, Kane đá kém vẫn có tên

Tranh cãi đề cử FIFA The Best 2019: Hay như Alisson lại vắng mặt, Kane đá kém vẫn có tên

FIFA vừa chính thức công bố danh sách 10 ứng viên tranh giải Cầu thủ hay nhất năm 2019 (The Best). Danh sách được công bố lập tức gây tranh cãi.

1. Thật vậy, Harry Kane đã bị chấn thương trong những giai đoạn quan trọng nhất cuối mùa của Tottenham và không đóng góp được gì nhiều tại Champions League và Premier League, đã trở lại đúng trận chung kết Champions League với Liverpool và chơi dở tệ, thất bại. Cả ở đấu trường Nations League, điều tương tự lại xảy ra: Anh cùng đội tuyển Anh thua trận.

Người đã lên ngôi chiến thắng cùng đội tuyển Bồ Đào Nha, Bernardo Silva, người đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hành trình chiến thắng của đội tuyển ấy và của Man City trong mùa bóng qua không hề được chọn. Tương tự như thế, Alisson Becker, thủ môn hay nhất Premier League mùa trước, người đã lên ngôi vô địch Champions League (trước mũi chính Tottenham của Kane!) và tháng trước đã cùng Brazil đăng quang ở Copa America (mà anh là thủ môn xuất sắc nhất giải) cũng không hề có tên.

Chính vì thế, các fan có quyền đặt ra câu hỏi, dựa trên tiêu chí nào mà các chuyên gia được FIFA mời lựa chọn, trong đó có những cái tên như Capello, Baresi, Kaka, Veron hay Xavi, lại đưa vào Top 10 một cầu thủ như Kane?

Chú thích ảnh
Alisson vắng mặt trong danh sách 10 cầu thủ nam của cuộc bình chọn The Best của FIFA

2. Thật khó hiểu và chắc chắn không thể buộc các chuyên gia phải lý giải họ đã dựa vào đâu để lựa chọn, nhưng không thể phủ nhận một điều, yếu tố cảm tính trong những cuộc bầu chọn như thế này rất lớn. Tôi chọn anh này vì tôi thích anh ấy, ông chọn người khác vì anh ta làm cho ông vui thú, chuyên gia kia lại chọn một người khác mà ông ta cho là xứng đáng. “Xứng đáng” từ lâu đã trở thành một tính từ nổi bật và dễ gây tranh cãi trong hầu hết các cuộc bình bầu cho các cá nhân trong các danh hiệu thể thao, không chỉ riêng bóng đá. Ngay cả khi tạp chí bóng đá Pháp France Football đã đưa ra những tiêu chí rất rõ ràng về mặt thành tích trong các cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng hàng năm thì những cuộc tranh cãi liên quan đến người được đưa vào danh sách hoặc người chiến thắng và thất bại vẫn luôn nổ ra, năm này qua năm khác.

Xét cho cùng, “người được chọn” (cầu thủ) là người giành nhiều phiếu nhất của một nhóm ít ỏi những “người được chọn” khác (ban giám khảo, dù là HLV, cầu thủ hay nhà báo). Việc Messi cùng Ronaldo luôn luôn thay nhau đứng số 1 và 2 trong các cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng trong suốt 10 năm, chỉ dựa chủ yếu vào số lượng các bàn thắng của họ, những cảm xúc mà họ tạo ra trong một thế giới luôn cần có những thần tượng, thay vì những danh hiệu ở đấu trường thế giới, đã tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ rằng, bạn không cần phải leo lên đỉnh châu Âu hay thế giới với những màn trình diễn siêu hạng ở EURO hay World Cup để trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

3. Sự thay đổi chỉ bắt đầu diễn ra vào năm ngoái, khi Modric đăng quang ở giải The Best và sau đó, Quả bóng Vàng, và nó có thể sẽ tiếp tục sẽ lặp lại ở năm nay, khi hầu như chắc chắn Messi và Ronaldo không thể bước lên bục cao nhất của cả 2 danh hiệu. Nhưng ngay cả như thế nữa thì sự vắng mặt của những người có khả năng lấy được một số điểm của những người được mời bầu chọn như Bernardo Silva và nhất là Alisson cũng có thể ảnh hưởng đến số điểm của những người khác trong danh sách, và đó có thể là một sự bất công lớn đối với họ.

Dù thế nào đi nữa, danh sách đã được đưa ra và rồi chúng ta cũng sẽ biết tên của người chiến thắng vào cuối tháng 9. Tranh cãi có lẽ sẽ lại nổ ra vào lúc ấy, và từ “xứng đáng” sẽ lại được nhắc tới thường xuyên hơn. Rồi năm tới, năm sau nữa, điều tương tự sẽ xảy ra, không bao giờ kết thúc.

Anh Ngọc

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận