Xã hội 

Thứ Tư, 27/04/2016 16:27 | In trang nàyIn bài viết

Triều Tiên điều 30 khẩu pháo 'ngắm bắn' mô hình Phủ Tổng thống Hàn Quốc

(Theothaovanhoa.vn) -  Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc ngày 27/4 cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một cuộc diễn tập pháo binh quy mô lớn, trong đó sử dụng mô hình Phủ Tổng thống Hàn Quốc làm mục tiêu.

Một quan chức của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nói rằng khoảng 30 khẩu pháo đã được đưa tới khu vực huấn luyện ngay bên ngoài Bình Nhưỡng, nơi một mô hình của Phủ Tổng thống Hàn Quốc có tỷ lệ bằng một nửa thực tế được dựng lên hồi đầu tháng 4/2016.

Quan chức này nhận định Triều Tiên sẽ tiến hành một cuộc diễn tập “trong tương lai gần”, nhưng hiện chưa thể xác định rõ các khẩu pháo của Triều Tiên thuộc loại gì do chúng đã bị che phủ.


Pháo binh Triều Tiên diễn tập

Trong một loạt tuyên bố gần đây, Triều Tiên nhiều lần đe dọa sẽ tấn công vào Phủ Tổng thống và các cơ quan nhà nước của Hàn Quốc. Hôm 5/4 vừa qua, Triều Tiên công bố một đoạn băng hình dựng bằng máy tính cho thấy hình ảnh Phủ Tổng thống Hàn Quốc bị tấn công.

Cùng ngày, Yonhap dẫn một bài bình luận của nhật báo “Rodong Sinmun”, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố Mỹ sẽ phải hứng chịu đòn tấn công hạt nhân nếu Washington không thay đổi chính sách thù địch chống Bình Nhưỡng. Theo bài viết trên, phía Triều Tiên đến nay đã đưa ra nhiều đề nghị đối thoại về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cũng như ký kết một hiệp định hòa bình giữa hai bên để chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Trước đó, ngày 26/4, giới chức Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên "dường như" đang chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan thứ hai sau vụ phóng thất bại 11 ngày trước đó. Triều Tiên ngày 15/4 đã phóng một quả tên lửa Musudan, có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ như đảo Guam và Alaska.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng vụ phóng thử này thất bại khi tên lửa biến mất khỏi màn hình radar vài giây sau khi phóng. Dù thất bại, đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo Musudan di động.

Quan ngại về việc Triều Tiên có thể tiến hành phóng tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân xuất hiện khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 15/3 vừa qua ra chỉ thị thử nghiệm nổ một đầu đạn hạt nhân và thử các tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận