Trồng phượng ở dải phân cách đường Hà Nội đã được tính toán kỹ

(Thethaovanhoa.vn) - Để tăng diện tích cây xanh trên đầu người, cũng như thực hiện mục tiêu đến năm 2020, trồng thêm 1 triệu cây xanh, thành phố Hà Nội đã tiến hành trồng trên 300 cây phượng tại dải phân cách giữa trên một số tuyến phố như Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, Xã Đàn, Kim Liên, Hoàn Cầu.

Đơn vị được giao thực hiện trồng cây tại các tuyến phố trên là công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh Hà Nội.

Ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh Hà Nội khẳng định, cây phượng đang được trồng là một trong 30 loại cây nằm trong danh mục cây xanh đô thị, nên việc trồng phượng ở dải phân cách đã được cân nhắc kỹ.

Sự khác biệt trong đợt trồng này so với trước được Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh Hà Nội cho biết, cây có đường kính 20 cm, to cao hơn thay vì trước đây trồng cây có đường kính 12 cm. Với việc trồng cây to hơn, sẽ giúp nhanh có hoa, tỏa bóng mát, tạo cảnh quan đô thị cho Thủ đô.


Hàng phượng vĩ mới trồng ở dải phân cách trên phố Láng Hạ. Ảnh: V.V.TUÂN/Tuổi Trẻ

Lý giải về việc giữa mùa hè, đơn vị lại thực hiện trồng cây, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh Hà Nội thông tin, với ưu điểm là cây đã trưởng thành, được đôn đảo nhiều lần trong các vườn ươm, nên với thời tiết như hiện nay, việc trồng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh trưởng của cây, đảm bảo cây sống tốt.

Việc trồng cây ở dải phân cách giữa có ưu điểm như ít công trình ngầm, cây hoàn toàn có thể phát triển bình thường. Đặc biệt, sau khi trồng, công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh phải đảm nhận chăm sóc, bảo vệ cây sống trong 5 năm tiếp theo mới được bàn giao.

Công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh Hà Nội cho biết, thời gian tới, ngoài việc trồng cây ở dải phân cách giữa, tại các tuyến phố khác sẽ được đơn vị phối hợp với các cơ quan liên quan khảo sát nếu còn chỗ để trồng cây xanh sẽ tiếp tục triển khai trồng những loại cây phù hợp.


Việc trồng phượng giữa dải phân cách giữa 2 làn đường đã được nghiên cứu rất kỹ. Ảnh: Hoàng Nam/Đất Việt

Còn theo Giáo sư Lê Huy Cường (Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam), người đã có hơn 20 năm nghiên cứu về cây xanh Hà Nội, trước khi trồng cây gì, ở đâu, mục đích gì phải được đơn vị tính toán kỹ. Về việc Hà Nội trồng cây phượng trên dải phân cách càng phải được tính toán kỹ hơn về việc chăm sóc, cắt tỉa, đến độ che phủ tầm nhìn.

Bởi cây phượng không phải là cây cao to, mùa đông rụng lá. Đối với những con đường lớn, rộng phải trồng những cây lớn, cao để tạo sự hoành tráng cho tuyến đường. Với quan điểm của mình Giáo sư Lê Huy Cường cho rằng, trồng phượng ở dải phân cách giữa mấy tuyến đường kể trên là không nên mà chọn những cây khác đẹp hơn.

TTXVN/Mạnh Khánh

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận