Trọng tài Proenca "trút bầu tâm sự" trước trận chung kết EURO 2012

(TT&VH Online) – “Cuối cùng tôi cũng đã đạt tới đỉnh cao trong sự nghiệp cầm còi của mình”, trọng tài người Bồ Đào Nha Pedro Proenca đã thổ lộ như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn trên trang UEFA.com.


Trọng tài Pedro Proenca - Ảnh Getty

Trọng tài Proenca chính là người được UEFA phân công bắt chính trong trận chung kết EURO 2012 giữa TBN và Italia. Và đây cũng là trận đấu thứ 4 ông cầm còi tại EURO 2012. Trước đó, trọng tài 41 tuổi người Bồ Đào Nha này cũng có vinh dự bắt trận chung kết Champions League giữa Chelsea và Bayern Munich tại Munich hôm 19/5. Có thể nói, ông Proenca đã trải qua một mùa bóng không thể nào quên khi được bắt chính trong hai trận đấu quan trọng nhất.

UEFA.com: Được bắt chính trong trận chung kết EURO 2012 hẳn là rất đặc biệt với ông?

Proenca: Đúng vậy. Thật vinh dự khi có được cơ hội này. Với bất cứ trọng tài nào, đây cũng là một trong những khoảnh khắc đẹp nhất trong nghiệp cầm còi và tôi thật sự cảm thấy vinh dự khi được đề nghị bắt trận chung kết, cho cả bản thân tôi lẫn các cộng sự. Đây là một sự thừa nhận cho công việc mà chúng tôi đã hoàn thành tại EURO 2012.

UEFA.com: Ông cảm thấy thế nào khi được phân công thổi trận chung kết Champions League lẫn chung kết EURO 2012?

Proenca: Điều này có nghĩa là cuối cùng tôi cũng đã đạt tới đỉnh cao trong sự nghiệp trọng tài. Tôi thực sự cảm thấy hài lòng và tự hào.

UEFA.com: Ông đã quen với nhiều cầu thủ (tham dự trận chung kết) trước đây. Liệu điều đó có giúp gì được cho ông?

Proenca: May mắn là tôi đã gặp nhiều cầu thủ trong các giải đấu của UEFA những năm qua, và tất nhiên, bóng đã có một thứ ngôn ngữ chung. Cách cư xử của những người thuộc hệ Latin có chút khác biệt và chúng tôi có ngôn ngữ hình thể để hiểu lẫn nhau. Tôi hiểu cách cư xử của các cầu thủ và các cầu thủ cũng hiểu cách cư xử của trọng tài. Từ cách nhìn này, công việc sẽ thuận lợi hơn đối với tôi.

UEFA.com: Việc một trọng tài BĐN bắt trận chung kết có ý nghĩa như thế nào?

Proenca: Vào thời điểm này, chúng tôi đại diện cho chất lượng của các trọng tài BĐN và tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ chứng tỏ điều đó trên sân cỏ. Tôi cảm thấy thỏa mãn và tôi biết đó cũng là cảm giác của mọi trọng tài BĐN.

UEFA.com: Ông nghĩ gì về VCK EURO 2012 tính tới thời điểm này?

Proenca: Mọi thứ đã diễn ra thật tuyệt vời. Tôi thật sự muốn nhấn mạnh cách cư xử của mọi cầu thủ tại giải đấu này. Họ đã cư xử thật sự mã thượng. Điều đó chứng tỏ sự tôn trọng mà họ dành cho CĐV, đám đông và những người xem họ qua TV. Đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau là thứ mà các cầu thủ đã chuyển tải được tại EURO 2012.

V.M

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận