Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Năm, 13/04/2017 09:17 | In trang nàyIn bài viết

Trọng tài Trần Xuân Nguyện bị 'buộc tội' rồi 'minh oan': Danh dự ở đâu?

(Thethaovanhoa.vn) - “Hầu hết các tình huống xử lý trong trận HAGL - FLC Thanh Hóa là đúng. Song, vẫn còn có tình huống phải rút kinh nghiệm”, Trưởng Ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi khẳng định. Tổ trọng tài ở trận đấu sân Pleiku về cơ bản đã bắt đúng. Nhưng, sau đó, danh dự với họ chẳng khác nào cái “chi chi”.

Lời khẳng định của Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi chỉ theo hướng chung chung nhưng theo tìm hiểu của Thể thao & Văn hóa thì 3 tình huống gây tranh cãi là chiếc thẻ vàng thứ 2 của A Hoàng ở phút 60, tình huống không công nhận bàn thắng của Văn Thanh (HAGL) vì lỗi việt vị và tình huống công nhận bàn thắng của Uche nâng tỷ số lên 3-2 cho FLC Thanh Hóa thì tổ trọng tài đã đúng.

Trọng tài Nguyện thở phào

“Tôi cảm giác thấy nhẹ người lắm. Rõ ràng là dư luận căng thẳng thì mình cũng hết sức căng thẳng. Tuy nhiên, mình phải đối mặt với dư luận thôi. Và khi có kết luận như thế này thì cũng nhẹ nhõm cả người và dư luận phần nào cũng hiểu được câu chuyện.

Thật ra, bấy lâu nay đồng nghiệp ở trường cũng như người thân rất là lo, bản thân tôi cũng thế. Tôi làm việc với tinh thần và cái tâm trong sáng song đặc thù công việc như vậy thì phải đối diện với áp lực từ dư luận”, trọng tài Trần Xuân Nguyện không giấu được niềm vui khi nhận được kết luận từ Ban Trọng tài.

Theo độ tuổi trọng tài mà FIFA quy định thì năm nay là năm cuối cùng của trọng tài Xuân Nguyện khi vị trọng tài này đã 45 tuổi. “Đây là cái kết đẹp trong năm cuối của nghiệp trọng tài của tôi. Một kết thúc trọn vẹn, vui vì bất kể ai cũng mong muốn có cái kết trọn vẹn. Bởi những tâm tư, công việc bị ảnh hưởng thì đem lại nỗi buồn rất lớn. Bóng đá mà, dư luận thì làm sao tránh khỏi được. Tôi cũng đã làm hết sức, với tinh thần cao nhất, song sự việc không ai mong muốn xảy ra thì cũng đành chịu”, ông Nguyện giãi bày.

Ông Nguyện cũng chia sẻ rằng nếu được tín nhiệm tham gia công tác trọng tài sắp tới thì ông sẽ luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Nếu thời gian tới được Ban trọng tài VFF tín nhiệm giao nhiệm vụ thì tôi luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Tôi sẽ cố gắng từng trận một, làm tốt để không phụ lòng Ban Trọng tài tin tưởng, giao phó để có một cái kết đẹp với nghề này”, ông Nguyện bày tỏ.

Ai trả lại danh dự cho trọng tài?

Trọng tài đúng. Tức, phản ứng của HAGL là sai. Lời kết luận đó chẳng khác nào sự minh oan cho giới trọng tài. “Chuyện các đội bóng đổ lỗi cho trọng tài đã trở thành thói quen của bóng đá Việt Nam. Lúc nào thua cũng đổ lỗi cho trọng tài về tư tưởng, tiêu cực rồi đủ thứ mà không có chứng cứ rõ ràng nào cả. Sự nghi kỵ lớn quá. Nó lấn át hết cả lý trí”, ông Mùi với giọng trầm buồn, chia sẻ như thế.

Trọng tài đã đúng. Họ được minh oan. Cái đúng đã được trả lại. Tuy nhiên, có một thứ không thể lấy lại được. Đó chính là danh dự. Nghề trọng tài không chỉ ở Việt Nam mà trên bình diện thế giới, hầu hết đều là nghề tay trái. Họ là những giáo viên, cảnh sát, bác sĩ hay kỹ sư nhưng vì đam mê mà đến với nghề. Cái nghề làm dâu trăm họ mà chắc hẳn khi mới bước chân vào, ít ai có thể mường tượng ra về cái áp lực của dư luận lớn đến thế. Cái áp lực mà họ phải đánh đổi cả danh dự.

Chưa kể trọng tài đúng hay sai song cứ sau tình huống, sau trận đấu, trọng tài bị “ăn chửi” trước. Họ lầm lũi trở về với cuộc sống thực, công việc của họ. Nơi đó, sẽ có những lời bàn tán về những gì đã xảy ra trong cơ quan họ làm việc. Áp lực lại càng nhân thêm gấp bội. Chính những lúc như thế, gia đình, đồng nghiệp ở cơ quan và bạn bè là những người đồng cảm, chia sẻ cùng họ nhưng có một thứ họ khó tránh khỏi là danh dự phần nào bị tổn thương.  

Trọng tài Trần Xuân Nguyện: ‘Tôi cảm thấy nhẹ cả người’

Trọng tài Trần Xuân Nguyện: ‘Tôi cảm thấy nhẹ cả người’

Sau khi biết được thông tin Ban trọng tài VFF khẳng định trọng tài Trần Xuân Nguyện không sai ở 3 tình huống quan trọng trong trận HAGL – FLC Thanh Hóa, vị vua áo đen gốc Huế cảm thấy nhẹ cả người sau chuỗi ngày căng thẳng.

Mặc dù chế độ cao song so với thu nhập của cầu thủ, những lợi nhuận, lợi tức của người làm bóng đá, cộng thêm phải tự trang bị chế độ dinh dưỡng, tập luyện thì khoản thu nhập của giới trọng tài không đáng là bao.

Trong khi đó, danh dự của họ thì không thể đong đếm bằng tiền. Trước đó, cũng có một trọng tài tên Hoàng Anh Tuấn lui về ở ẩn làm quan chức thể thao ở một quận tại TPHCM cho “an toàn”. Ông Nguyện cũng là một giáo viên TDTT hay chính trợ lý Phạm Phú Hưng cũng là một giáo viên trường THCS. Họ còn danh dự khi về cơ quan, gia đình. Thế nhưng, chỉ vì những phút bốc đồng, cách hành xử thiếu chuyên nghiệp của đội bóng, trọng tài lại là tâm điểm.

Khi đã có kết luận rồi thì chính trọng tài là người thở phào. Họ chẳng màng đến danh dự nhưng ngẫm lại với họ cái danh dự là thứ vốn quý của con người nay với họ chỉ là cái "chi chi"...

Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa

Bình luận (8)
avatar đội bóng
Nếu nói như ông Mùi, việc phạt A Hoàng thẻ vàng thứ 2 có đúng không, việc Công Phượng bị thủ môn Thắng ôm ngang người và việc Văn Toàn bị ôm chân có đúng không, ông Mùi sao không nói cụ thể ra, lại còn lấp lửng 50/50. Vậy làm sao bóng đá Việt phát triển được.
quang hanh  (quanghanh@hopthu.com) (11:50 13/04/2017)

11 người thích bình luận này.  4 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Vậy tình huống trọng tài Nguyện bỏ qua khi thủ môn Thanh Hoá ôm cứng Công Phượng lúc nó đã đi bóng vượt qua thì sao không thấy ông Mùi và đồng bọn đề cập. Thổi bậy bạ như thế mà bảo là không có vấn đề thì đúng là quá chán cho cái nền bóng đá này rồi.
Cường  (thcuong72@yahoo.com) (11:26 13/04/2017)

6 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Vì lý do gì trước đây ông Nguyện bị treo còi suốt 10 năm ? Vậy tâm trong sáng hay không thì mọi người hiểu ông rõ rồi. Chính những trọng tài và những bài báo ca ngợi trọng tài một cách quá đáng thế này đã ,đang và sẽ giết chết dần mòn nền bóng đá VN...
Trương Văn  (ungtruong@gmail.com) (11:13 13/04/2017)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Lam trong tai ra quyet dinh không dut khoat , không kiem soat duoc tran dau ma oan cai gi , o nha xem con thay buc minh noi chi toi san van dong , tt co quyen quyet dinh tat ca neu không theo kịp tran dau thi co quyen hoi y , dang nay tro ly cung sai,
Trung  (Minhtrung97ckm) (06:20 13/04/2017)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Ông Nguyện mà oan à. Đề nghị cấm vĩnh viễn. Ai xem trận này cũng thấy rõ trọng tài có vấn đề. Chỉ có Ban trọng tài và Ban Kỷ luật không nhìn thấy. Nói như ông Chủ tịch CLB Quảng Nam là đào tạo trọng tài ở trường mù không sai ở trường hợp này.
TVD  (tvdausct@gmail,com) (04:32 13/04/2017)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Bài viết quá hay, trọng tài chỉ là người thực thi luật cuộc chơi đã ban hành, HAGL chả lẽ ghi bàn vào Quảng Nam việt vị thì lại đi kiện à? Dại gì đang được 3 điểm mà sao phải xoắn, nhưng khi Thanh Hoá ghi bàn thì kiện tới cùng.
Soái Ca Giáp  (Huygiap1@gmail.com) (04:23 13/04/2017)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Nếu có danh dự ông Mùi và ông Nguyện nên giải nghệ
Dương Quốc Việt  (Quocviet22@gmail.con) (12:30 13/04/2017)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Tôi không tin. Các ngài lại cứ bênh nhau. Khán giả chúng tôi đâu phải bù nhìn. Xem cả trận đấu toàn ép HAGL. Nản lắm rồi hỡi bóng đá Việt Nam...
hoàng hùng  (phihung14@gmail.com) (12:09 13/04/2017)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close