Văn hoá 

Thứ Tư, 13/11/2019 22:40 | In trang nàyIn bài viết

Trung tướng, nhà thơ Hữu Ước tổ chức đêm thơ - nhạc - họa kỷ niệm 50 năm quân ngũ

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm 29 và 30/11 tới đây sẽ diễn ra chương trình thơ - nhạc - họa mang tên Hữu Ước và Bài thơ Một mình tại Nhà hát Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng (kỷ niệm 50 năm quân ngũ trong cuộc đời binh nghiệp của trung tướng, nhà văn Hữu Ước).

Nhà văn Hữu Ước với công viên của nhạc và thơ

Nhà văn Hữu Ước với công viên của nhạc và thơ

Trong hàng chục phiến đá lưu tác phẩm thơ, nhạc của Hữu Ước, có một tảng đá gắn 3 bìa sách của ông, được tác tạo công phu y như bìa bộ tiểu thuyết 3 tập "Kiếp người".

Kịch bản chương trình do chính ông viết gồm ba chương: Bài ca người lính; Tiếng lòngMột mình, kể về cuộc đời ông từ lúc là một binh nhì, đi qua những vùng sáng tối của đời người, một cuộc tình đẹp với chiêm nghiệm bằng nghệ thuật và cuối cùng là nỗi cô đơn tột cùng của một trái tim nghệ sĩ.

Chú thích ảnh
Poster đêm thơ nhạc họa "Hữu Ước và Bài thơ Một mình"

Cụ thể hơn, trong chương trình Hữu Ước và Bài thơ Một mình, khán giả trước khi thưởng thức âm nhạc sẽ được chiêm ngưỡng 50 bức tranh do chính ông vẽ, được họa sĩ Lê Thiết Cương "tuyển chọn" bày ngoài sảnh nhà hát. Tiếp đến là chương trình âm nhạc với 17 bài hát, trong đó có 16 bài do ông sáng tác, được các nghệ sĩ trẻ thể hiện.

Đó là các ca sĩ: Nguyễn Ngọc Anh, Lê Anh Dũng, Vũ Thắng Lợi, Lương Huy, Thuỵ Miên, Thu Thuỷ, Bùi Lê Mận, Phương Anh, Vương Long, Trọng Hùng, Kiều Minh, Thế Dũng, Huyền Trang, nhóm Con gái và nghệ nhân xẩm Mai Tuyết Hoa.

Chú thích ảnh

Đáng chú ý, trong chương trình này, khán giả sẽ được chứng kiến vị trung tướng "khoe giọng" trong một tiết mục với gánh xẩm.

Theo đó, trung tướng Hữu Ước sẽ ngồi gõ mõ và hát xẩm bài Vịnh thi sĩ (Cũng là danh họa cầm thi/Bên thì cô quạnh bên thì đông vui/Kẻ yêu người ghét duyên trời/Giọt sương chỉ thấm trên đôi má hồng/Trời xa đất có gần không/Gọi mây, mây tản, gọi dông, dông buồn/Thế nhân an phận thủ thường/Phù du một thoáng, xót thương một thì).

Ngoài ra, ở tiết mục cuối cùng, trung tướng Hữu Ước sẽ một lần nữa xuất hiện trên sân khấu đọc bài thơ của chính mình - bài Một mình.

Chú thích ảnh
Bức “Đường Trường Sơn” - sơn dầu của trung tướng, nhà văn Hữu Ước

Bên cạnh nghệ thuật, trung tướng Hữu Ước cũng dành một phần quan trọng trong chương trình cho hoạt động từ thiện, tri ân lại Phù Cừ quê hương mình, bà con nghèo bản làng Ho, Vân Kiều (Quảng Bình, Quảng Trị) và học sinh trường câm điếc Hà Nội, nơi ông đang sống. Theo như trung tướng Hữu Ước cho biết thì hai địa chỉ nêu trên, mỗi nơi sẽ nhận được số tiền 100 triệu đồng từ ông sau chương trình này.

Sau Hữu Ước và Bài thơ Một mình, trung tướng, nhà văn Hữu Ước cho biết ông sẽ chuẩn bị cho chương trình sẽ diễn ra sau... 3 năm nữa. Đó là chương trình được ông thú nhận là vô cùng quan trọng và ý nghĩa đối với ông vì khi ấy ông tròn 70 tuổi.

Ngoài ra, trung tướng Hữu Ước còn nung nấu ý tưởng thành lập một bảo tàng văn học nghệ thuật, mà ở đó sẽ lưu giữ, trưng bày, giới thiệu đến bạn đọc mỗi nhà văn một tác phẩm tiêu biểu nhất do chính tác giả gửi đến theo lời kêu gọi của ông.

Chú thích ảnh
Trung tướng, nhà văn Hữu Ước

Trung tướng Hữu Ước sinh năm 1953 tại Phù Cừ, Hưng Yên. Năm 1970, tròn 17 tuổi, ông nhập ngũ, tham gia bộ đội biên phòng. Sau khi xuất ngũ, ông theo học Đại học Báo chí, sau đó trở thành phóng viên Báo Công an nhân dân và trở thành sĩ quan Công an nhân dân.

Năm 1997, ông làm Tổng Biên tập Báo An ninh thế giới và Tạp chí Văn hóa – Văn nghệ công an. Năm 2003, làm Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân. Năm 2006, ông được phong hàm Thiếu tướng. Năm 2008, ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kì đổi mới.

Năm 2009, ông giữ chức Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân và kiêm chức Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân. Năm 2010, ông đeo quân hàm Trung tướng. Năm 2011 ông kiêm Tổng Biên tập Kênh Truyền hình Công an nhân dân (ANTV).

Hiện ông đang là Chủ tịch Chi hội nhà văn Công an.

Khôi Nguyên

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận