Văn hoá 

Thứ Bảy, 11/05/2019 10:54 | In trang nàyIn bài viết

Trước thềm Eurovision, Israel khốn đốn chống lại chiến dịch tẩy chay

(Thethaovanhoa.vn) – Israel đã phát động chiến dịch RP chống lại những kêu gọi tẩy chay trước thềm chung kết Cuộc thi Tiếng hát Truyền hình châu Âu tổ chức ở Tel Aviv, sử dụng quảng cáo Google đề cập tới việc tẩy chay nhưng lại dẫn đến một trang ca tụng Israel.

Israel phát hiện nhiều tài khoản giả mạo kêu gọi tẩy chay Eurovision 2019

Israel phát hiện nhiều tài khoản giả mạo kêu gọi tẩy chay Eurovision 2019

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 2/5, giới chức Israel thông báo đã phát hiện các ứng dụng phần mềm chạy các tác vụ tự động hóa trên mạng và các tài khoản Twitter giả mạo kêu gọi tẩy chay cuộc thi Ca khúc truyền hình châu Âu (Eurovision Song Contest 2019) sẽ diễn ra tại Tel Aviv vào ngày 14-18/5 tới.

Phong trào Tẩy chay, Thoái vốn, Trừng phạt Quốc tế (BDS) phê phán chiến dịch này là “tuyên truyền thô thiển”.

BDS kêu gọi các nghệ sĩ, người yêu nhạc và cà nhà đài hãy tẩy chay chương trình năm nay, lâp luận rằng đây chẳng qua là “tẩy tắng” chính sách của Israel đối với người Palestine ở khu vực Bờ Tây và Gaza bị chiếm đóng. Israel thì gọi cuộc tẩy chay này là phân biệt đối xử và bài Do Thái.

Chú thích ảnh

Quảng cáo trên Google, có nhắc tới “tẩy chay” và “Eurovision”, khuyến khích mọi người ấn vào một liên kết, tuy nhiên, thực tế là nó dẫn tới một trang ủng hộ Isreal với khẩu hiệu ca tụng Israel là “Beautiful, Diverse, Sensational” (Đẹp, đa dạng, lay động) để đáp lại ba chữ BDS.

Quảng cáo không đề cập rõ ràng tới chính phủ Israel nhưng Bộ Chiến lược và Ngoại giao Israel – đơn vị điều hành lực lượng chống BDS – xác nhận với Reuters rằng họ đứng sau chiến dịch “để quảng bá khía cạnh tích cực” của Israel.

Bộ trưởng Gilad Erdan cho biết quảng cáo, có các hình ảnh và video chất lượng cao, là nhằm mục đích “cho thấy Israel thật sự là nơi đa dạng, tươi đẹp và lay động, đồng thời, bác bỏ những dối trá mà BDS đang lan truyền”.

Chú thích ảnh

Trang điện tử boycotteurovision.net đã phát trực tiếp hai tuần trước thềm chung kết Eurovision, chương trình sẽ diễn ra tại Tel Aviv từ 14 tới 18/5.

Chung kết Eurovision – phát ở khoảng 50 quốc gia – năm ngoái đã thu hút được 189 triệu lượt xem. Sự kiện được tổ chức bởi Liên hiệp Phát sóng châu Âu cùng với đài truyền hình nước chủ nhà.

An ninh hiện đang được thắt chặt trong bối cảnh lo lắng các nhà hoạt động sẽ tìm cách phá rối cuộc thi. Tuy vậy, không có nghệ sĩ nào rút khỏi Eurovision, bất chấp lời kêu gọi tẩy chay. Madonna vẫn sẽ là khách mời ở cuộc thi năm nay.

Giả Bình (Theo Reuters)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận