Thể thao 

Thứ Ba, 14/06/2016 18:00 | In trang nàyIn bài viết

TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước Đinh Việt Hùng: 'Cần thay đổi tư duy trong việc dạy bơi cho mọi người'

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là chia sẻ của ông Đinh Việt Hùng, Tổng Thư ký Hiệp Hội Thể thao dưới nước Việt Nam trong buổi lễ tổng kết chương trình phổ cập bơi và phòng chống đuối nước 2015.

TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam Đinh Việt Hùng cho rằng dạy bơi thôi là chưa đủ - Ảnh: Hiếu Lương.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Dạy bơi không chỉ để biết bơi mà còn phải có kỹ năng phòng chống đuối nước. Các em biết bơi, nhưng nếu các em rơi xuống nước khi còn mặc cả quần áo thì giải quyết thế nào? Còn cả cặp sách thì xử lý ra sao? Chúng ta phải thay đổi tư duy của tất cả mọi người. Dần quên đi tư duy bơi được càng lâu càng tốt”.

Chương trình phổ cập bơi và phòng chống đuối nước 2015 do Công ty cổ phần Thể thao & Giải trí Bằng Linh kết hợp với Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam, Thành đoàn Hà Nội tổ chức đã hướng đến mục tiêu ấy.

Tổng thư ký Đinh Việt Hùng đánh giá cao chương trình này trong việc giáo dục kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước, ông cho biết: “Đây là một hình thức rất mới. Trước đến nay mới chỉ kêu gọi biết bơi, các chương trình cũng mới chỉ dạy bơi. Nhu cầu của xã hội và từng con người cụ thể cũng chỉ là học bơi. Bây giờ chúng tôi hướng đến là trang bị kĩ năng mới là điều cần thiết cho mọi lĩnh vực.

Khi được trang bị kỹ năng cứu đuối thì từ trẻ nhỏ đến người lớn chính là đã tự cứu mình, đồng thời biết hỗ trợ xã hội. Đó là điều tôi nghĩ cao cả, đúng đắn nhất mà chương trình của Bằng Linh theo đuổi. Đây cũng là điều mà Hiệp hội Thể thao dưới nước trong nhiệm kì 2013 – 2017 cố gắng làm.

Chúng tôi cũng cố gắng kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ. Từ trước đến nay nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp chỉ dừng lại ở tặng một cái bể bơi. Bể bơi chỉ là phương tiện, cái chúng tôi cần là thông qua phương tiện đó chúng tôi đem lại cho các cháu một kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước”.
Hà Nội dạy bơi miễn phí giúp trẻ phòng chống đuối nước

Hà Nội dạy bơi miễn phí giúp trẻ phòng chống đuối nước

Khóa học bơi miễn phí cho 200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội trong chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em tại khu vực dân cư.


Chương trình phổ cập bơi lội và phòng chống đuối nước đã tuyên truyền đến 40.000 lượt học sinh và phụ huynh. Đồng thời tổ chức các lớp học bơi miễn phí với trên  30 buổi trong năm 2015; tổ chức các giải thi bơi lội với một số trường như Tiểu học Trần Quốc Toản, THCS Ngô Sĩ Liên. Bên cạnh đó, công ty Bằng Linh còn cử một đội HLV dạy bơi khoảng 10 người sang Nhật Bản để nâng cao kỹ năng dạy bơi, cũng như kỹ năng phòng chống đuối nước với sự giúp đỡ của tập đoàn thể thao Renaissance.

Đại diện của Renaissance, ông Kamakura Bobutoshi, cố vấn chuyên môn về kỹ năng cho HLV bơi lội đánh giá: “Tôi không nhớ con số cụ thể trong việc giảm thiểu tai nạn đuối nước tại Nhật Bản khi một chương trình tương tự được áp dụng. Nhưng sự thật tai nạn đuối nước tại Nhật Bản đã giảm và ý thức của người dân trong việc phòng tránh đã tăng cao.

Khó khăn ở Việt Nam là chúng tôi mới chỉ thực hiện ở quy mô nhỏ. Tôi rất mong một dự án quy mô quốc gia để đem dự án này đến nhiều nơi thì khả năng giảm thiểu tai nạn đuối nước sẽ tốt hơn rất nhiều.

Năm 2015 vào tháng 7, tháng 8 tôi đã rất may mắn khi giúp đỡ các huấn luyện viên dạy bơi của Bằng Linh tại Nhật Bản. Tôi quan sát cách dạy của các bạn ấy trong năm nay thì đã tân tiến hơn và tiến sát đến cách dạy chuyên nghiệp của Nhật Bản rồi”.

Hiếu Lương

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận