Xã hội 

Thứ Sáu, 14/08/2020 21:36 | In trang nàyIn bài viết

Từ đêm 15/8 đến ngày 20/8, vùng xoáy thấp gây mưa lớn tại Bắc Bộ

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/8, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trần Quang Năng cho biết: Trong những ngày tới, khu vực Bắc Bộ có khả năng hình thành một vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5000m.

Áp thấp nhiệt đới chồng áp thấp nhiệt đới, vùng xoáy ngay trên Vịnh Bắc Bộ

Áp thấp nhiệt đới chồng áp thấp nhiệt đới, vùng xoáy ngay trên Vịnh Bắc Bộ

Trong khi một áp thấp nhiệt đới đã tiến vào khu vực phía Bắc của Biển Đông với sức gió mạnh nhất giật cấp 9, một xoáy thấp đang có xu hướng dịch chuyển về phía Vịnh Bắc Bộ, khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp hoạt động mạnh nên từ đêm 15/8 đến ngày 20/8, các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt); khu vực Đông Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt), riêng tỉnh Quảng Ninh (bao gồm cả đảo Cô Tô) có khả năng mưa rất to đến đặc biệt to (lượng mưa 350-500mm/đợt, cục bộ có nơi có thể trên 600mm/đợt); các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt).

Vùng xoáy thấp sẽ gây mưa
Vùng xoáy thấp sẽ gây mưa

Ông Trần Quang Năng nhấn mạnh: Trọng tâm của đợt mưa có khả năng tập trung từ đêm 16/8 đến đêm 18/8.

Cũng do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp và khu đô thị và thành phố; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại khu vực Đông Bắc. Từ ngày 16-18/8, trên Vịnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông kèm gió giật mạnh cấp 6-7.

TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận