Giải trí  » Phim

Chủ Nhật, 16/06/2013 11:05 | In trang nàyIn bài viết

Tù nhân Philippines lên màn bạc

(Thethaovanhoa.vn) - Các tù nhân trong nhà tù Cebu (CPDRC) ở Philippines đã trở thành một hiện tượng ăn khách trên YouTube với màn trình diễn theo điệu nhảy Thriller của Vua pop quá cố Michael Jackson.

Giờ đây, họ lần đầu tiên xuất hiện trên màn bạc với bộ phim Dance of the Steel Bars, kể về những sự cải cách trong nhà tù Cebu.

Các đạo diễn Cesar Apolinario và Marnie Manicad đã được truyền cảm hứng về cuộc sống của tù nhân và những cải cách trong trại giam Cebu (CPDRC), nơi mà năm 2007, một cố vấn an ninh đã đưa các màn nhảy vào hoạt động hằng ngày của các tù nhân để truyền đi thông điệp về tính kỷ luật và tình bạn trong nhà tù. Họ đã dàn dựng bộ phim Dance of the Steel Bars. Đây là một cái nhìn vào việc nghệ thuật nhảy đã mang lại tia sáng hy vọng như thế nào cho các tù nhân trong cảnh tối tăm của nhà tù.Các tù nhân trong nhà tù Cebu (Philippines) luyện tập nhảy và nam diễn viên Philippines Dingdong Dantes trong phim Steel Bars.

Phim về sự chuộc lỗi, tình huynh đệ

750 tù nhân của nhà tù Cebu đã làm nền cho câu chuyện kể về Frank Parish (Patrick Bergin), một người lính cứu hỏa Mỹ đã về hưu, người đã bị buộc tội giết người oan và bị tù giam ở Philippines.

Phải ngồi tù, Parish bắt đầu mất niềm tin vào mọi thứ cho đến khi ông kết bạn với Mando (Dingdong Dantes), một kẻ giết người đã bị kết án song không từ bỏ đam mê nhảy. Ông cũng làm quen với Allona (Joey Paras), một người chuyển giới cố gắng đóng góp vào những cải cách của nhà tù bằng việc dạy các tù nhân nhảy. Phim đã được chiếu trong nhà tù Cebu hôm 7/6.

“Bộ phim này nói về sự chuộc lỗi, về tình huynh đệ” - đạo diễn và nhà báo truyền hình Cesar Apolinario, cho biết - “Tôi không chỉ thấy họ là những vũ công điêu luyện, mà họ thực sự là những diễn viên tuyệt vời. Các tù nhân tràn ngập cảm xúc khi xem phim. Họ khóc, cười, tán thưởng… Một tù nhân đã cảm ơn tôi”.Còn tù nhân tên Macario Sambarihan bày tỏ: “Tôi vô cùng xúc động khi xem phim. Gia đình tôi sẽ rất hạnh phúc khi xem bộ phim này”.

Dài 98 phút và có tiết tấu nhanh, phim còn mô tả những cuộc chiến băng đảng, hiện tượng thường thấy trong các nhà tù đông đúc ở Philippines, và những cảnh nhảy múa trong sân nhà tù. Các hình ảnh nhảy múa này rất gần gũi với hơn 40 triệu người đã xem video clip quay màn nhảy bắt chước Michael Jackson của các tù nhân trên YouTube.

“Chúng tôi không đơn thuần chỉ dạy họ nhảy” – vũ công Cindera Che, hiện sống ở Los Angeles, người đã biên đạo 4 màn nhảy múa trong phim, cho biết - “Chúng tôi muốn họ nắm được những kỹ thuật nhảy và họ đã làm được”.

Đạo diễn Apolinario khẳng định, phim sẽ nâng cao tinh thần của các tù nhân: “Hầu hết mọi người cho rằng phim là cái nhìn tiêu cực về các tù nhân. Tuy nhiên, thông qua bộ phim này, chúng tôi muốn công chúng hiểu rằng, các tù nhân cũng cần được chăm sóc và bảo vệ. Chúng ta không nên đẩy họ vào một môi trường thô tục và cằn cỗi. Như vậy chỉ càng khiến họ làm những việc xấu xa hơn”.

Phim Dance of the Steel Bars đã đến với công chúng Philippines vào hôm 12/6 và sẽ được phát hành ở nhiều nước châu Á, Trung Đông và Mỹ. Phim do Portfolio Films International (có trụ sở ở Dubai) và GMA Films sản xuất.

Nhà tù khác hẳn với trí tưởng tượng

Hằng ngày, 1.600 tù nhân trong nhà tù Cebu đều đặn thực hiện các màn nhảy của họ. Đạo diễn Apolinario cho biết, do kinh phí làm phim eo hẹp nên họ không thể quay một bản phim khác về màn nhảy bắt chước Vua pop đã ăn khách trên YouTube.

Chia sẻ về trải nghiệm quay phim trong nhà tù Cebu, nam diễn viên Philippines Dantes nói rằng, nơi đây khác hẳn với những gì anh hình dung. “Thật kinh ngạc là nhà tù rất có tổ chức và có hệ thống. Khi chưa tới đây, tôi nghĩ rằng nhà tù vô cùng hỗn loạn và trì trệ. Tuy quay phim ở đây cả tuần, song tôi không thể trò chuyện được với bất cứ tù nhân nào vì họ quá bận rộn” - anh nói.

Cũng nhờ trải nghiệm này mà Dantes đã thay đổi hẳn cách nhìn nhận về con người. “Giờ tôi tin rằng bất cứ ai cũng có thể thay đổi để trở nên tốt hơn”.

Thật bất ngờ, đạo diễn Apolinario chỉ quay bộ phim này trong vòng 8 ngày, thế nhưng ông phải mất 3 năm mới hoàn tất phim do những vấn đề liên quan đến phát triển câu chuyện và lịch làm việc của diễn viên.

“Chúng tôi thay đổi kịch bản liên tục và cuối cùng quyết định xoáy đến nhân vật Mando, một cựu vũ sư. Anh ta dạy các tù nhân nhảy” – đạo diễn Apolinario cho biết.

Theo kế hoạch ban đầu, phim được phát hành vào tháng 5, song đã được lui lại vì “ngày phát hành phim cũng là thời gian diễn ra bầu cử". "Chúng tôi đã nỗ lực hết mình để làm phim Steel Bars. Đây là thành quả của mồ hôi, máu và nước mắt của chúng tôi. Hy vọng người dân Philippines sẽ đồng cảm khi xem phim”- đạo diễn Apolinario nói.

Việt Lâm
Thể thao & Văn hóaGửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận