Giải trí 

Thứ Hai, 06/01/2020 19:08 | In trang nàyIn bài viết

Tuần lễ cuối năm 2019 đầu năm 2020: Người yêu nhạc thế giới nghe gì nhiều nhất?

(Thethaovanhoa.vn) - Trong không khí mừng Giáng sinh và năm mới, những ca khúc mang chủ đề ngày lễ hẳn nhiên được ưu ái hơn ngày thường. Thế nhưng, nó có thật sự áp đảo và nếu có, thì đó là những lựa chọn nào?

'All I Want For Christmas Is You' giúp Mariah Carey đi vào lịch sử Billboard

'All I Want For Christmas Is You' giúp Mariah Carey đi vào lịch sử Billboard

Diva nhạc pop Mariah Carey lâu nay vẫn được biết đến với danh sách dài những bản hit bất hủ qua năm tháng. Tuy nhiên, bài hát "All I Want For Christmas Is You" có lẽ sẽ là điểm nhấn nổi bật nhất trong sự nghiệp của cô.

All I Want For Christmas Is You, ca khúc thường bị bình chọn là gây “ong thủ” nhất vào mùa lễ, có lẽ cũng là cái tên đập vào mắt độc giả nhiều nhất trong dịp cuối năm cũ, đầu năm mới vì nhiều lý do. Lần này, lý do là bởi dù đã ra đời từ 26 năm trước, trong tuần qua, ca khúc vừa tạo nên một kỷ lục mới.

Mariah Carey có No.1 Billboard Hot 100 trong cả 4 thập kỷ

Đình đám từ khi mới ra mắt, nhưng do những quy tắc cũ cùng nhiều lý do khách quan khác, phải tới cuối năm 2019, All I Want For Christmas Is You mới lần đầu leo lên No.1 Billboard Hot 100 vào ngày 21/12 và tiếp tục vào tuần sau - 28/12/2019. Đáng chú ý hơn cả, là vào ngày 4/1/2020, ca khúc vừa có tuần thứ 3 đứng đầu bảng, đưa Mariah Carey trở thành nghệ sĩ đầu tiên trong lịch sử BXH có No.1 ở cả 4 thập kỷ liên tiếp.

Chú thích ảnh
Các nhà phê bình của Billboard đều rất vui mừng khi “All I Want For Christmas Is You” của Mariah Carey lập kỷ lục

Thật thú vị khi một ca khúc của thập niên 1990 lại đứng No.1 ở cả thập niên 2000, thập niên 2010 và khởi đầu thập niên 2020, lập nên kỷ lục chưa từng có.

Cả 4 ca khúc đầu bảng Hot 100 đều là về ngày lễ và đã có từ lâu, bên cạnh Christmas, còn có Rockin’ Around The Christmas Tree (Brenda Lee, 1958), Jingle Bell Rock (Bobby Helms, 1957) và A Holly Jolly Christmas (Burl Ives, 1965). Tính cả Top 10 thì còn có It’s The Most Wonderful Time Of The Year (Andy Williams, 1963). Ở những tuần trước, các ca khúc này cũng đã lần lượt trở lại Hot 100 nhưng phải tới tuần qua mới đồng loạt leo hạng cao như vậy.

Trong khi đó, 5 ca khúc còn lại của Top 10 không có gì đặc biệt. Đó đều là những hit đình đám trong thời gian gần đây. Nếu không phải trúng dịp lễ cuối năm, chúng hẳn sẽ được ở thứ hạng cao hơn.

Việc các ca khúc mang chủ đề ngày lễ trở lại Hot 100 vào thời điểm năm mới là điều không có gì bất ngờ. Tuy nhiên, so với năm ngoái, vẫn có sự khác biệt. Top 4 năm nay vẫn lọt Top 10 năm ngoái nhưng thứ hạng cao nhất chỉ là No.3. Hai vị trí đầu thuộc về Thank U, Next (Ariana Grande) và Without Me (Halsey). Trở về năm 2018 thì mọi thứ còn khác hẳn: Trong Top 10 không có ca khúc ngày lễ nào!

Chú thích ảnh
Album “Christmas” của Michael Buble

Harry Style nghiễm nhiên có No.1 ở 2 thập kỷ

Một vài hit về Giáng sinh và năm mới trở lại Hot 100 đơn giản hơn nhiều một album tương tự lọt Top 10 Billboard 200. Thế nhưng, trong năm nay, vẫn có tới 4 album làm được điều này là: Christmas (Michael Buble, No.2, phát hành năm 2011), Merry Christmas (Mariah Carey, No.4, 1994), The Best Of Pentatonix Christmas (Pentatonix, No.7, 2019 ), The Christmas Song (Nat King Cole, No.8, 1946). Như vậy, ít nhất, so với Hot 100, album mùa lễ lọt Top 10 Billboard 200 cũng có một album mới phát hành. Tuy vậy, đây lại là album tổng hợp với những ca khúc đã ra mắt cách đây từ 4 đến 8 năm.

Nhìn chung, album đứng đầu vẫn là Fine Line của Harry Styles. Ra mắt tưng bừng ở tuần trước nữa với 478.000 đơn vị album, tuần qua, tuy sụt tới 81%, chỉ còn 89.000 đơn vị album tương đương nhưng Fine Line vẫn duy trì vị trí No.1. Đây là No.1 thứ hai của Styles, sau album ra mắt mang tên anh vào năm 2017.

Các vị trí còn lại trong Top 10, tương tự ở Hot 100, là những album đang hot từ nhiều tuần nay. Thú vị là cũng tương tự Hot 100, các album ngày lễ thuộc Top 10 năm nay cũng lot Top 10 năm ngoái (tất nhiên, trừ album vừa phát hành của Pentatonix); và hơn thế, lội ngược tiếp về năm 2018 thì Top 10 cũng không có album ngày lễ nào. Ở năm 2017 và 2016, có xuất hiện album ngày lễ nhưng rất thưa thớt.

Như vậy, rõ ràng là trong những năm gần đây, khán giả có xu hướng nghe các ca khúc/album ngày lễ vào dịp chuyển giao năm cũ - năm mới. Khó mà nói chính xác được vì sao lại có xu hướng này. Tuy nhiên, với riêng ca khúc All I Want For Christmas Is You, theo các nhà bình luận của Billboard, nó có sức mạnh không tuổi nhờ vẻ phấn khích, vui tươi và gây nghiện như một que kẹo và hơn cả, ở khao khát tột độ, ngay lập tức của nó: “Tất cả những gì em muốn trong Giáng sinh này là anh”. Ca khúc cũng dần trở thành một phần văn hóa không thể thiếu, để xâu chuỗi Giáng sinh này với nhiều mùa Giáng sinh khác.

Trong giai đoạn thế giới đứng trước nhiều khó khăn, và đặc biệt đây không chỉ là thời điểm chuyển giao giữa 2 năm mà là giữa 2 thập kỷ, hẳn ai cũng có nhu cầu nhiều hơn ở việc nhìn lại quá khứ và hy vọng vào tương lai. Có lẽ, đó là một phần nguyên nhân những ca khúc xưa cũ về ngày lễ được ưa chuông hơn hẳn những năm qua.

Top 10 ca khúc trên BXH Billboard Hot 100 cuối tuần qua

1. All I Want For Christmas Is You - Mariah Carey
2. Rockin’ Around The Christmas Tree - Brenda Lee
3. Jingle Bell Rock - Bobby Helms
4. A Holly Jolly Christmas - Burl Ives
5. Circles - Post Malone
6. Roxanne - Arizona Zervas
7. It’s The Most Wonderful Time Of The Year - Andy Williams
8. Someone You Loved - Lewis Capaldi
9. Memories - Maroon 5
10. Good As Hell - Lizzo

Top 10 album trên BXH Billboard 200 cuối tuần qua

1. Fine Line - Harry Styles
2. Christmas - Michael Buble
3. Please Excuse Me For Being Antisocial - Roddy Ricch
4. Merry Christmas - Mariah Carey
5. When We All Fall Asleep, Where Do We Go? - Billie Eilish
6. Hollywood’s Bleeding - Post Malone
7. The Best Of Pentatonix Christmas - Pentatonix
8. The Christmas Song - Nat King Cole
9. Frozen II - Nhạc phim
10. So Much Fun - Young Thug

Thư Vĩ (Tổng hợp)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận