Xã hội 

Thứ Năm, 28/04/2016 08:10 | In trang nàyIn bài viết

Tunisia bắt giữ nhiều phần tử thánh chiến

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/4, Bộ Nội vụ Tunisia thông báo các lực lượng an ninh nước này đã triệt phá nhiều nhóm khủng bố đang ẩn náu tại thủ đô Tunis và một số địa phương khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, cảnh sát thủ đô Tunis đã bắt giữ một phần tử khủng bố thánh chiến thuộc tổ chức Hồi giáo Ansaar Charia. Kẻ này đã từng tham gia vụ tấn công khủng bố nhằm vào Đại sứ quán Mỹ và có mối quan hệ chặt chẽ với một phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt tại Ben Guerdan (Ben Gu-ê-đa-nê), khu vực gần biên giới với Libya.

Lực lượng an ninh Tunisia. (Nguồn: AP)

Qua điều tra, đối tượng trên thú nhận đã tuyên thệ trung thành với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS). Nhờ vào lời khai của tên này, cảnh sát Tunisia đã bắt giữ được thêm 4 phần tử khác thuộc mạng lưới trên. Những kẻ này thừa nhận tuồn vũ khí vào Tunisia qua Libya để lập kho vũ khí tại tỉnh Birine (Bi-ri-nê). Theo Bộ Nội vụ Tunisia, thông qua điều tra, các lực lượng an ninh cũng đã triệt phá 3 nhóm khủng bố khác tại Zouhour (Du-hu), Bardo (Ba-đô) và Djebel Lahmar (De-ben La-ma) ở thủ đô Tunis, có nhiệm vụ chiêu mộ chiến binh trẻ để đưa sang Libya.

Ngoài ra, theo bộ trên, các lực lượng an ninh tại tỉnh Mahdia (Ma-đi-a), cách thủ đô Tunis 200 km về phía Nam, cũng đã triệt phá một nhóm khủng bố. Ba phần tử khủng bố thuộc nhóm này được đào tạo về sử dụng vũ khí và sản xuất chất nổ với ý đồ thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại Mahdia. Kết quả điều tra cho thấy một trong những đối tượng trên đã trở về từ Ai Cập. Khi bị bắt giữ, kẻ khủng bố trên thừa nhận đến bán đảo Sinai (Xi-nai) và cùng với những người khác đã tuyên thệ trung thành với IS. Hai thành viên khác của nhóm này thừa nhận có ý đồ gia nhập một tổ chức khủng bố tại các vùng chiến sự. Bộ Nội vụ Tunisia khẳng định tất cả các phần tử khủng bố trên đã được giao nộp cho Cơ quan Chống khủng bố tại Tunis và sẽ sớm bị đưa ra xét xử.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng. Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya. Tunisia lo ngại bạo lực từ Libya sẽ lan sang lãnh thổ của mình khi IS lợi dụng cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng này để mở rộng địa bàn.

TTXVN
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận