Văn hoá 

Thứ Hai, 17/06/2013 11:00 | In trang nàyIn bài viết

Tưởng niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Thu Bồn

Sáng 17/6, tại Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, đông đảo các nhà văn, nghệ sĩ, bạn bè, đồng nghiệp... đã đến dự Lễ tưởng niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Thu Bồn (17/6/2003-17/6/2013).

Các nhà văn, nhà thơ thắp hương tưởng niệm nhà thơ Thu Bồn. Ảnh Đỗ Hiếu - Vanvn.net

Nhà thơ Thu Bồn, tên thật Hà Đình Trọng; ông là người con của quê hương Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng Nam. Bút danh Thu Bồn được nhà thơ chọn là tên một con sông quê hương đất Quảng.

Trong những năm tháng của cuộc chiến tranh ác liệt chống Mỹ, Thu Bồn là phóng viên chiến trường Liên khu V; sau này nhà thơ về công tác tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Thu Bồn là tác giả của trường ca Bài ca chim Chơ Rao - Bản trường ca đầu tiên của văn học giải phóng; tác phẩm được giảng dạy trong chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam. Ông đã được nhận các giải thưởng cao quí trong sự ghiệp cầm bút sáng tác văn học của mình: Giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu; Giải thưởng Văn học quốc tế Lotus của Hội Nhà văn Á Phi (năm 1973); Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật - năm 2001...

Tưởng niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Thu Bồn, Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh đã cùng các nhà thơ, nhà văn, văn nghệ sĩ, bạn bè, đồng nghiệp thắp hương tưởng nhớ và ôn lại những kỷ niệm đẹp với nhà thơ Thu Bồn. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh đánh giá cao những sáng tác của nhà thơ Thu Bồn với dòng văn thơ Việt Nam hiện đại, nhất là những tác phẩm được viết trong khói lửa chiến trường, viết bằng cái tâm và tầm của một nhà văn - chiến sĩ.

Nguyễn Quốc Trị - TTXVN
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận