Văn hoá  » Sách

Thứ Sáu, 13/04/2012 14:08 | In trang nàyIn bài viết

Tỷ phú Thái Lan viết sách về Việt Nam


(TT&VH) - Để trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất Thái Lan, Vikrom đã phải nhiều lần “liều sống, liều chết” để cho ra đời những dự án kinh doanh đột phá. Dù có lúc chỉ còn vẻn vẹn 25 xu, Vikrom vẫn không ngừng khao khát trở thành một ông chủ.

Sau thành công ấn tượng của cuốn tự truyện đầu tiên xuất bản tại Việt Nam mang tựa Tay không gây dựng cơ đồ vào tháng 12/2009 - Vikrom Kromadit - một trong 40 người giàu nhất Thái Lan theo Forbes 2008 - đã trở lại với bạn đọc Việt Nam với cuốn tự truyện thứ hai: Nghiệt ngã và thành công (tựa tiếng Anh: Be A Better Man, Vũ Tiến Phúc dịch từ tiếng Thái, First News - Trí Việt và NXB Trẻ xuất bản). Tối qua, ông đã có buổi giao lưu và giới thiệu cuốn sách mới này tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Từ một cậu bé quê mùa, con một người trồng mía ở tỉnh lẻ ở Kanchanaburi, Vikrom Kromadit đã trở thành một doanh nhân nổi tiếng thành đạt. Ngay từ thuở nhỏ, niềm khao khát trở thành ông chủ đã ngấm sâu trong máu thịt.

Bìa cuốn sách - Nguồn: Dangcongsan.vn

Vikrom kể: “Cuộc đời tôi chỉ thực sự sang trang khi bố tôi đồng ý cho tôi đi du học Đài Loan với mục đích sau này trở về xây dựng kinh tế gia đình. Nhưng rồi có một số bất hòa với cha, tôi không nhận được chu cấp mà phải tự mình xoay xở. Lúc đó, tôi để ý thấy mỗi khóa sinh viên ra trường bỏ lại rất nhiều xe đạp cũ, ý định kinh doanh trong tôi chợt lóe lên, tôi đề xuất với nhà trường mua lại “đống sắt vụn” rồi tân trang, bán tiếp cho những sinh viên khóa mới. Thậm chí, tôi mua lại trang sức từ Thái Lan và bán cho các bạn cùng học để kiếm chênh lệch”.

Trở về Thái Lan, Vikrom bắt tay vào việc đầu tư kinh doanh nông sản và khoảng sản. Đầu tiên ông thiết lập các mối quan hệ, xây dựng logo công ty, in danh thiếp. Lúc này, Vikrom vừa là ông chủ, vừa là đầu bếp và nhân viên giao hàng. Công việc kinh doanh không thuận lợi như ông tưởng. Có lúc trong túi ông chỉ còn vẻn vẹn 25 xu. Vikrom xúc động: “Thú thật tôi cũng chẳng khác gì với phần lớn nam nữ thanh niên bấy giờ nhưng tôi có ước mơ, có hoài bão và muốn xây dựng cho mình một tương lai tốt đẹp...”.

Sau đó, nhờ biết tính toán, đầu tư đúng hướng, ông đã trở thành một trong những nhà phát triển khu công nghiệp lớn nhất Thái Lan, chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Amata lừng danh Đông Nam Á ngày nay.

Chia sẻ về bí quyết của mình, nhà tỷ phú Thái Lan cho biết: “Kỳ thực, nếu chỉ phục vụ cho nhu cầu cá nhân, tôi sử dụng không quá 10% số tiền và tài sản kiếm được... Tôi tin rằng nếu biết thực hành tiết kiệm, hi sinh cái riêng vì cái chung để đoàn kết thịnh vượng đặc biệt là thấm nhuần phương châm “tri túc bất nhục” phải biết thế nào đủ, đừng quá tham lam để tủi nhục về sau”.

Trong buổi giao lưu và ra mắt sách, Vikrom cũng bật mí ông sẽ viết sách về Việt Nam và cho ra đời nó trong một thời gian sớm nhất. Nhà tỷ phú Thái Lan coi đây là món quà tri ân dành tặng cho đất nước mà ông dành rất nhiều tình cảm.

Hà Trang

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close