U22 Việt Nam tập trung, HLV Park Hang Seo 'đãi cát tìm vàng'

(Thethaovanhoa.vn) - Hơn 1 năm nữa, SEA Games 31 năm 2021 trên sân nhà mới diễn ra, cả vòng loại giải đấu U23 châu Á 2022 cũng thế. Nhưng hôm qua (1/7), 28 cầu thủ ở độ tuổi U21 (sang năm sẽ là U22) đã lên tập trung đợt đầu tiên trong năm 2020. Ông Park bắt đầu kích hoạt cho những mục tiêu trong tương lai bằng hành trình “đãi cát tìm vàng” từ hôm nay.

HLV Park vắng mặt trong ngày đầu U22 tập trung

HLV Park vắng mặt trong ngày đầu U22 tập trung

Trong buổi tập đầu tiên của U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 2021 chiều nay (1/7), HLV Park Hang Seo đã không có mặt điều hành và quan sát buổi tập.

Còn nhớ vào năm ngoái, chưa bao giờ bóng đá Việt Nam có một kế hoạch dài hơi đến thế khi chuẩn bị cho một kỳ SEA Games. Trên dưới 70 cầu thủ, được gọi lên cho 9 đợt tập trung rải rác trong vòng 10 tháng trời. Mỗi đợt hội quân chỉ gói gọn vài ngày, thậm chí được coi là siêu ngắn. Bây giờ cũng thế, khi các cầu thủ trẻ sẽ được tập trung theo kiểu “cuốn chiếu” song song với những lần ĐTQG hội quân.

Lần tập trung đầu tiên các cầu thủ thuộc lứa tuổi 2K hôm nay cũng không khác mấy. Trong vỏn vẹn 3 ngày đầu tháng Bảy, họ sẽ gặp nhau, làm quen và ông Park có những bài kiểm tra nội bộ, rồi về lại CLB. 28 cái tên lên đội U22 lần này hẳn nhiên không phải là những đã quá quen thuộc với người hâm mộ, càng không phải là những cái tên cuối cùng được gọi.

Họ chỉ là những con người được ông Park nhắm đến cho một lần (trong số rất nhiều lần hội quân) để HLV người Hàn Quốc có cái nhìn tổng thể về tất thảy những nhân tố trong độ tuổi cho nhiều chiến dịch sau đây của bóng đá nước nhà.

Nhiều lần hội quân cũng được coi như những lần sàng lọc cho cả một chu kỳ dài rộng đến hơn 1 năm. Lẽ dĩ nhiên, với tiêu chí tìm ngọc thô để mài giũa, ông Park sẽ có từng danh sách biến chuyển khác nhau cho mỗi đợt tập trung.

Có nghĩa là những cầu thủ sinh từ năm 2000 trở về sau sẽ được nhắm đến cho chặng đường nhìn ngắm, đặt tên, sàng lọc, đào thải, bổ sung và rèn giũa như thế của ông Park.

Chú thích ảnh
Đợt tập trung này của U22 Việt Nam có rất nhiều cầu thủ còn xa lạ với người hâm mộ. Ảnh: Khôi Nguyên

Do các giải đấu quốc nội đang diễn ra nên dễ hiểu khi ông Park trong lần tập trung “mở hàng” năm 2020 chỉ điền tên những người ít được ra sân trong màu áo CLB. Hay nói các khác, họ chỉ như con người ở dạng tiềm năng để cần có những lần làm quen với không khí đội tuyển như thế này nhằm dày dặn hơn lên.

Nói cách khác, có thể họ đang nhìn nhận như “của để dành” nếu phát triển đúng hướng theo lộ trình được tính toán. Đó là góc nhìn tích cực, còn ngược lại, có khi những nhân tố có tên “bản nháp” đầu tiên này, có khi chẳng còn ai trụ lại cho đến ngày SEA Games 31 khai mạc cũng nên.

Nói thế để thấy tất cả đều có cơ hội nếu họ “trình làng” bản thân ngon lành ở mỗi chuyến quan sát của ông Park cùng cộng sự trên khắp các sân cỏ nước nhà.

Nhớ lại, trong số trên dưới 70 cầu thủ từng được ông Park triệu tập cho các đợt tập trung ngắn hạn trong năm 2019, có nhiều cầu thủ lên rồi về nhưng sẽ được coi như “của để dành” cho tương lai.

Có thể họ chưa được tin dùng ở SEA Games 30 hay VCK U23 châu Á 2020 nhưng sẽ được giữ ở đó và cài cắm, đan xen cho hành trình tiếp theo. Vậy nên, nhiều lần đội U22 tập trung trong thời gian sắp tới cũng thế.

Rộng dài thời gian để sự chuẩn bị được thong thả là điều ông Park đang có, nhưng sẽ có nhiều lăn tăn để lại, nếu những nhân tố trẻ này có quá ít cơ hội chơi bóng ở các giải đấu trong nước.

Đó sẽ là một bất lợi lớn khi các cầu thủ có tiềm năng nhưng không có cơ hội được cọ xát với môi trường bóng đá đỉnh cao sẽ khó để trưởng thành. Hay ở góc nhìn khác, đã có những hụt hẫng về chất lượng cầu thủ nằm trong độ tuổi này nên ông Park đã phải lặn lội đến quan sát sân chơi U19 QG hôm rồi để có những góc nhìn bao quát hơn.

Lứa 1995-1997 bây giờ chỉ dồn sức cho nhiệm vụ ĐTQG. Thế hệ tuổi đời 2K bắt đầu từ lần tập trung hôm nay (thêm nhiều lần nữa) sẽ hợp với những người còn sót lại trong độ tuổi 1999 được coi như nhân tố chủ lực cho mục tiêu bảo vệ tấm HCV SEA Games hay cả giải U23 châu Á 2020.

Trần Tuấn

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận