Xã hội 

Thứ Ba, 18/09/2018 14:08 | In trang nàyIn bài viết

Ukraine phản ứng tuyên bố mới của Nga về việc bắn rơi máy bay MH17

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak ngày 17/9 đã bác bỏ tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về vụ rơi máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysian Airlines hồi năm 2014 rằng tên lửa bắn hạ máy bay này thuộc quân đội Ukraine. 

Theo Tân Hoa xã, phát biểu với báo giới tại Kiev, ông Poltorak cho rằng tuyên bố của Moskva này là "giả mạo". Trước đó cùng ngày, chỉ huy lực lượng tên lửa của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Nikolai Parshin đã công bố tài liệu cho thấy tên lửa bắn hạ máy bay MH17 được sản xuất tại một nhà máy quân sự gần thủ đô Moskva của Nga và đã được chuyển cho Ukraine vào năm 1986. Tài liệu cho rằng tên lửa này thuộc phiên chế của Các lực lượng vũ trang Ukraine.  

Chú thích ảnh
Bộ quốc phòng Nga họp báo công bố số hiệu quả tên lửa bắn rơi MH17. Ảnh: Sputnik

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17, đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia), chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn, đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine. Toàn bộ 298 người trên máy bay đã thiệt mạng, trong đó có tới 196 người mang quốc tịch Hà Lan.   

Tháng 10/2015, Ủy ban An toàn Hà Lan cho biết máy bay đã bị bắn bởi một tên lửa Buk do Nga sản xuất, phát nổ ngay gần buồng lái. Tháng 5/2018, Nhóm điều tra chung, gồm các nhà điều tra từ Hà Lan, Australia, Bỉ, Malaysia và Ukraine, cho rằng tên lửa Buk bắn rơi máy bay thuộc phiên chế của lữ đoàn tên lửa phòng không số 53 thuộc quân đội Nga, đóng tại Kursk.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng không tên lửa phòng không nào của Nga được chuyển sang Ukraine kể từ năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ. Giới chức Nga ngày 17/9 thông báo đã gửi cho nhà chức trách Hà Lan các thông tin mới công bố về quả tên lửa đã bắn hạ chiếc máy bay MH17.

TTXVN/Ngọc Hà

Nga tiết lộ nội dung ghi âm về máy bay MH17

Nga tiết lộ nội dung ghi âm về máy bay MH17

Ngày 17/9, Bộ Quốc phòng Nga công bố nội dung băng ghi âm trao đổi qua điện thoại giữa giới chỉ huy quân sự Ukraine cho thấy Kiev có liên quan đến vụ bắn rơi chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysian Airlines năm 2014 trên lãnh thổ Ukraine.

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận