Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Bảy, 05/06/2010 15:59 | In trang nàyIn bài viết

Ủy viên Hội đồng Trọng tài Đoàn Phú Tấn: 5 trọng tài chưa dành cho V-League

(TT&VH) -FIFA cho phép các Liên đoàn thành viên áp dụng thử nghiệm mô hình 5 trọng tài cho một trận đấu. Chỉ cần một sự thông báo cho FIFA trước ngày 30-6 là đủ. TT&VH trao đổi với ông Đoàn Phú Tấn, Ủy viên Hội đồng Trọng tài, về khả năng V-League có nên thử nghiệm mô hình này khi công tác trọng tài trong suốt những năm qua luôn gây tranh cãi.

 * Từng là ủy viên Hội đồng trọng tài, giờ vẫn là Giám sát trọng tài và giảng viên trọng tài của BĐVN, ông có cho rằng BĐVN cũng nên tính tới việc thử nghiệm mô hình đưa thêm 2 trợ lý vào mỗi trận đấu cho V-League?

- Đây là một vấn đề khá phức tạp khi bản thân FIFA cũng chưa có quyết định chính thức cuối cùng. Các áp dụng từ trước tới nay mới chỉ là thử nghiệm. Với bóng đá Việt Nam, tôi nghĩ chúng ta chưa thể áp dụng, dù chỉ là thử nghiệm.

Lý do là chúng ta còn thiếu trọng tài có đủ trình độ để tham gia điều khiển các trận đấu ở V-League. Còn nếu đưa thêm 2 trọng tài lại chưa giỏi về luật, còn non về khả năng nhận định thì chỉ làm thêm rối trận đấu, công tác trọng tài.

 * Nhưng nếu xét về mặt lý thuyết, vai trò của họ chỉ là hỗ trợ trọng tài chính, đưa ra thông tin mà họ nhận định về các tình huống xảy ra trong khu vực 16m50 để trọng tài chính quyết định, hoặc trọng tài chính có thể yêu cầu cả trợ lý biên dọc và trợ lý sau cầu môn hội ý, hẳn cũng có những điều tích cực.

- Tôi e là với mặt bằng (trình độ) hiện thời và nếu cứ hội ý như thế thì các trọng tài của chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian cho công chuyện “họp hành” ấy.


 
Ông Đoàn Phú Tấn, Ủy viên Hội đồng Trọng tài VFF

* Có một hiệu quả rất dễ mường tượng, là với sự có mặt của một trợ lý đứng ngay gần cầu môn, thì bóng qua vạch vôi hay chưa, bàn thắng hay chưa có bàn thắng sẽ không còn là vấn đề gây tranh cãi nữa.

- Trên thực tế, nhiệm vụ của trợ lý thứ 4 và thứ 5 này không phải chỉ là để xem bóng qua vạch vôi hay chưa. Còn rất nhiều các nhiệm vụ khác, nhưng các pha va chạm, penalty hay chưa, cũng là những nhiệm vụ dành cho họ.

 * Có thể mang lại những điều tích cực, nhưng chúng ta chưa nên thử nghiệm, vì thiếu trọng tài có trình độ, và có thể hiểu, nó còn là bởi, công tác trọng tài ở BĐVN chủ yếu xuất phát từ các lý do khác. Tốc độ trận đấu chậm, các trọng tài thường theo kịp diễn biến, và nói thẳng là sai sót có thể từ vấn đề ngoài chuyên môn, ông có nghĩ như thế?

- Tôi không cho là như vậy. Trận đấu của chúng ta có tốc độ chậm hơn so với thế giới. Nhưng những khó khăn trong công tác trọng tài thì không khác nhau. Chẳng hạn như vấn đề trọng tài chính có thể bị khuất tầm nhìn, cái này thì ở đâu cũng xảy ra, và sự tranh cãi có thể nảy sinh.  

 * Xin cảm ơn ông.

Phong Vũ(Thực hiện)

Có khá nhiều phát sinh nếu như V-League cũng phải sử dụng 5 trọng tài. Trước tiên là đội ngũ trọng tài hiện tại của chúng ta thiếu nghiêm trọng về lực lượng, khi mà ngay trong lực lượng làm chính và trợ lý ở V-League cũng còn nhiều người khá yếu kém về trình độ, bản lĩnh. Chi phí để trả cho đội ngũ trọng tài phát sinh cũng là vấn đề khác VFF phải đối diện, khi mà thù lao trong công tác trọng tài được cho là phải nâng cao lên cho kịp với đà lạm phát của V-League. Nhưng có một xu hướng là các CLB sẵn sàng đóng niêm liễn (tiền hàng năm) nhiều hơn nếu như điều đó giúp họ không trở thành nạn nhân của công tác trọng tài. 

 
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận