Thế giới 

Thứ Sáu, 11/09/2020 11:04 | In trang nàyIn bài viết

Vắc-xin phòng COVID-19 có thể tới thị trường Canada vào đầu năm 2021

(Thethaovanhoa.vn) - Anita Anand, Bộ trưởng phụ trách mua sắm và dịch vụ công của Canada, cho biết, nước này đang tích cực đàm phán với các hãng dược phẩm về kế hoạch giao vắc-xin phòng COVID-19, khi vắc-xin được phép lưu hành trên thị trường. Trong khuôn khổ các thỏa thuận hiện nay, Canada có thể được nhận vắc-xin phòng COVID-19 vào đầu năm 2021.

Các nước châu Âu nỗ lực đảm bảo 300 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 cho EU

Các nước châu Âu nỗ lực đảm bảo 300 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 cho EU

Ngày 13/6, Bộ Y tế liên bang Đức công bố nước này cùng với Pháp, Italy và Hà Lan đã ký hợp đồng đầu tiên với một công ty dược phẩm nhằm cung cấp ít nhất 300 triệu liều vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2  gây dịch COVID-19 cho các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Khung thời gian cụ thể mà các hãng dược có thể giao vắc-xin cho Canada sẽ phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm lâm sàng, sự phê duyệt của các cơ quan chức năng và công suất sản xuất vắc-xin, Bộ trưởng Anita Anand cho biết.

Canada đã đạt được thỏa thuận với các nhà sản xuất vắc-xin Moderna Inc, Pfizer Inc, Novavax Inc và Johnson & Johnson. Hiện nay, vắc-xin của Pfizer và Moderna được một số chuyên gia dự báo có nhiều triển vọng sẽ “ra lò” sớm. Pfizer cho biết báo cáo phân tích đầu tiên liên quan đến dữ liệu về vắc-xin của hãng có thể sẽ được công bố vào tháng 10 tới.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa bệnh COVID-19 của Nga do Viện khoa học nghiên cứu về dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya phát triển, tại Moskva ngày 6/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng Canada, bà Theresa Tam, cho biết có hơn 100 loại vắc-xin đang được thử nghiệm trên quy mô toàn thế giới. Pfizer và Moderna nằm trong nhóm 10 hãng dược đang trong giai đoạn 3 của quá trình thử nghiệm lâm sàng. 

Theo thống kê trên trang web của Chính phủ Canada, nước này hiện có 134.924 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 9.163 trường hợp tử vong.

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới có xu hướng gia tăng, Ontario – tỉnh bang đông dân nhất Canada, đóng góp 37% cho GDP của nước này - mới đây đã quyết định tạm ngừng trong thời gian 4 tuần việc nới lỏng thêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trong khi đó, tỉnh British Columbia đã yêu cầu các hộp đêm và các địa điểm tổ chức tiệc lớn phải đóng cửa trở lại, nơi mà giới chức y tế của British Columbia xác định là một trong những nguồn lây bệnh chính. Như vậy, British Columbia đã trở thành tỉnh đầu tiên của Canada rút lại một số biện pháp nới lỏng.

TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận