Xã hội 

Thứ Tư, 16/01/2019 08:40 | In trang nàyIn bài viết

Vấn đề Brexit: Thỏa thuận của Thủ tướng May vẫn có thể là cơ sở cho cuộc 'ly hôn' với EU

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi hứng chịu thất bại nặng nề trong cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, tại Quốc hội, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May ngày 15/1 cho biết, bà May vẫn tin tưởng rằng thỏa thuận Brexit của bà có thể tạo cơ sở cho một thỏa thuận "ly hôn" khi Anh rời khỏi EU.

Vấn đề Brexit: EU tiến tới thắt chặt quy tắc đối với các công ty đặt trụ sở tại Anh

Vấn đề Brexit: EU tiến tới thắt chặt quy tắc đối với các công ty đặt trụ sở tại Anh

Ngày 7/1, Chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí rằng các công ty đầu tư nước ngoài muốn hoạt động trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) sẽ phải thành lập chi nhánh trong khối, một động thái sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến các công ty tài chính có trụ sở tại Anh.

Cùng ngày, người phát ngôn Công đảng đối lập tại Anh cho biết, điều mà nước Anh cần là một cuộc bầu cử và một thỏa thuận mới. Theo người phát ngôn Công đảng, nếu Anh không thể có một cuộc bầu cử, mọi phương án đều được đưa ra để cân nhắc, bao gồm một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về vấn đề Anh rời EU. Cũng theo người phát ngôn, đề nghị tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ Anh có thể xảy ra nhiều lần.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May sau khi dự cuộc họp nội các ở thủ đô London ngày 15/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Về phần mình, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho rằng Thủ tướng May nên tạm dừng tiến trình Brexit và tiến hành cuộc trưng cầu ý dân thứ hai. Tuyên bố trên đài BBC, bà Sturgeon nói: "Chúng tôi không thể chờ đợi lâu hơn nữa. Đã đến lúc phải chấm dứt bế tắc về Điều 50 (của Hiệp ước Lisbon) và một đạo luật cần phải đưa ra để đưa vấn đề này lại cho cử tri quyết định".

Trước đó, người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã bày tỏ lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Anh. Người phát ngôn nêu rõ: "Chúng tôi lấy làm tiếc về kết quả cuộc bỏ phiếu và kêu gọi Chính phủ Anh nêu rõ ý định của mình về những bước đi tiếp theo càng sớm càng tốt.

Với tỷ lệ 202 phiếu thuận và 432 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Brexit, mà Thủ tướng  Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí hồi cuối năm ngoái.

TTXVN/Thanh Bình

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận