Van Marwijk: Hà Lan phải tự trách mình

(TT&VH Online)- HLV trưởng đội tuyển Hà Lan, Bert van Marwijk, vẫn chưa thể thực hiện được lời hứa giành vinh quang tại một giải đấu lớn sau thất bại trước Bồ Đào Nha rạng sáng nay.

Đội tuyển Hà Lan của ông từng bước tới rất gần vinh quang tại trận chung kết World Cup 2010 (thất bại trước Tây Ban Nha). Tại EURO 2012 này, Hà Lan được đánh giá là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất. Cuối cùng, họ kết thúc 3 trận đấu mà không giành được điểm nào và xếp cuối bảng.

Trước trận gặp Bồ Đào Nha, Hà Lan vẫn còn hi vọng (dù là rất ít thôi) đi tiếp nếu họ đánh bại đối thủ với ít nhất 2 bàn cách biệt và Đức thắng Đan Mạch. Dù vậy, cú đúp của Cristiano Ronaldo đã đặt dấu chấm hết cho tham vọng của đội bóng da cam. Van Marwijk chia sẻ với NOS: “Tôi không thể phủ nhận giải đấu này là một sự “lừa dối” với Hà Lan. Trong cả 3 trận đấu, chúng tôi đều đã khởi đầu tốt nhưng lại không thể giữ được thế trận, giống như ngày hôm nay (dẫn trước 1-0 nhờ Van der Vaart song bị lội ngược dòng 2-1 – TT&VH Online). Chúng tôi lẽ ra phải tiếp tục tiến lên sau khi dẫn 1-0 vì đội bóng cần giữ được thế trận sau khởi đầu tốt. (Nhưng) chúng tôi đã không thể làm được điều đó.”

“Chúng tôi không có đủ sự sắc bén để ghi bàn tại giải đấu này. Chúng tôi bỏ phí các cơ hội một cách quá dễ dàng để rồi phải nhận lại các bàn thua. Trận mở đầu với Đan Mạch rất quan trọng. Sau trận đó, tình thế của chúng tôi bắt đầu trở nên bấp bênh.”

Van Marwijk đã hi vọng Hà Lan có thể lặp lại phong độ của họ 2 năm về trước khi vào tới Chung kết World Cup 2010. Nhưng sau tất cả, chiến lược gia 60 tuổi thừa nhận màn trình diễn của đội bóng tại giải đấu này không bao giờ đủ sức đưa Hà Lan đạt tới những thành công tương tự: “Tôi đã biết rằng với màn trình diễn này, sẽ rất khó để lọt vào tới Tứ kết. Tôi đã hi vọng rằng chúng tôi có thể mang tới một màn trình diễn khác giống như 2 năm trước tại World Cup. (Nhưng) Khi bạn nhìn lại độ tuổi của toàn đội, bạn sẽ hiểu chúng tôi không thể làm được bất kì điều gì tốt hơn. Chúng tôi chỉ có thể tự trách cứ chính bản thân mình.”

Hành trình của Hà Lan tại EURO 2012 đã đặt ra một dấu hỏi lớn về tương lai của Van Marwijk. Tuy vậy, chiến lược gia lão luyện đã phủ nhận việc chia sẻ về tương lai của mình: “Tôi không nghĩ tới tương lai của mình lúc này. Tôi đang bận rộn với rất nhiều việc, nhưng không phải sau một trận đấu như thế này.”

Minh Chiến


Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận