Vì sao Bồ Đào Nha đang mơ vô địch Châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử?

(Thethaovanhoa.vn) - Gặp Pháp hay gặp Đức ở chung kết đều khó nói là đối thủ nào dễ chơi hơn nhưng bất chấp thách thức khổng lồ phía trước Bồ Đào Nha của Fernando Santos đang mơ vô địch Châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử.


Tại EURO 2004 trên sân nhà, Bồ Đào Nha đã vào chung kết nhưng thua cay đắng Hy Lạp 0-1. Mặc dù vậy, đội bóng được mô tả như “Brazil của Châu Âu” vẫn cho thấy sự ổn định đáng kể của mình khi đây đã là lần thứ 5 trong 6 kỳ EURO liên tiếp gần nhất họ ít nhất cũng vào tới bán kết.

Trở lại với trận chung kết sau đây 4 ngày, Bồ Đào Nha có những điểm tựa nhất định cho niềm tin vào giấc mơ vô địch. Thứ nhất, họ có hơn Đức hoặc Pháp 1 ngày nghỉ để phục hồi thể lực còn đội nào trong hai đội này vào chung kết cũng sẽ hao tổn nhiều sinh lực sau khi phải đối đầu nhau ở trận bán kết còn lại và gần như chắc chắc Bồ Đào Nha sẽ đá phản công ở chung kết nên cũng không mất sức như đối thủ của mình.

Thứ 2, họ có Ronaldo đủ sức tạo khác biệt. Ronaldo là ngôi sao có khả năng tạo khác biệt lớn nhất nhưng Bồ Đào Nha còn có Nani và Renato Sanches cũng là những nhân tố nguy hiểm tiềm tàng với Đức hoặc Pháp ở chung kết. Thứ 3, trong khi hàng thủ Bồ Đào Nha chắc chắn phải chịu sức ép từ các mũi tấn công của Pháp hoặc Đức thì bản thân đội bóng của ông Fernando Santos lại không phải chịu nhiều áp lực tâm lý phải thắng như một trong hai đội bóng nói trên vì vào đến chung kết EURO 2016 cũng là thành công với họ.

Thứ 4, Bồ Đào Nha cho thấy họ là đội bóng có khả năng tổ chức phòng ngự tốt, đặc biệt khi họ đá phản công thì họ càng trở nên khó bị đánh bại hơn. Các cầu thủ của Fernando Santos hoàn toàn có thể chủ động toan tính đưa trận chung kết sang hiệp phụ và đá luân lưu ngay cả khi họ không tận dụng được cơ hội ghi bàn từ các pha phản công của mình bằng hệ thống phòng thủ nhiều tầng.

Dĩ nhiên, nỗ lực và ý đồ của Bồ Đào Nha có thành công hay không còn tùy thuộc một phần vào sức công phá của Pháp hoặc Đức đến đâu chứ không chỉ do Bồ Đào Nha quyết định nhưng ít nhất chúng ta cũng thấy có những cơ sở để họ tin vào giấc mơ vô địch EURO này.

HT

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận