Anh  » Man City

Thứ Hai, 15/08/2016 19:42 | In trang nàyIn bài viết

Vì sao Guardiola loại bỏ Joe Hart?

(Thethaovanhoa.vn) - Quyết định của HLV Pep Guardiola loại thủ môn Joe Hart khỏi đội hình xuất phát trận ra quân mùa giải mới của Manchester City xuất phát từ triết lý bóng đá của ông, chứ không đơn thuần là một vấn đề nhân sự hay phong độ.

Chiến lược gia người Catalunya, đã được liên hệ liên tục với thủ môn đang khoác áo Barcelona là Claudio Bravo, vẫn khẳng định rằng Hart có thể tranh đấu để tìm lại vị trí trong đội hình xuất phát. Nhưng những lời giải thích của ông cho việc sử dụng Willy Caballero ở trận mở màn thắng Sunderland 2-1 có lẽ khó thể khiến tuyển thủ Anh thấy yên tâm.

“Tôi nghĩ Willy đã có giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải mới rất, rất tốt”, Guardiola nói. “Anh ấy khiến tôi tự tin trong việc xây dựng lối chơi từ phía sau, cũng như bởi cá tính của anh ấy, đó là lý do tôi chọn Willy”.

Việc bố trí nhân sự đó đã làm dấy lên rất nhiều tin đồn về tương lai của thủ thành 29 tuổi từng bắt chính một thời gian dài tại Man City. Ở thời điểm này của mùa chuyển nhượng, đã là giữa tháng 8, việc tìm ra một đội bóng đủ khả năng tài chính và có nhu cầu mua Hart có lẽ không dễ dàng, nhưng những diễn biến tại Etihad trong mấy ngày nữa với vị trí trong khung thành sẽ rất đáng theo dõi. Một giải pháp dung hòa hơn có thể là Guardiola sử dụng Cabalero ở Premier League, giải đấu ông cần để lại dấu ấn sớm, và Hart ở Champions League (bắt đầu với trận vòng loại gặp Steaua Bucharest thứ Ba này), nơi lối chơi có thể được điều chỉnh linh hoạt hơn.

Pep tìm “Neuer mới”?

Theo dõi sự nghiệp của Guardiola, ông đã luôn đòi hỏi các thủ môn của mình biết chơi bóng, chuyền bóng giỏi và đã thật thông minh. Không phải là Hart thiếu những điều đó, nhưng là một thủ thành kiểu Anh truyền thống, điều anh làm tốt nhất vẫn là các pha bóng bổng, mặt đối mặt và sự quả cảm. 3 năm làm việc với Manuel Neuer ở Bayern Munich vừa rồi cũng có thể khiến Guardiola bắt đầu đặt ra tiêu chuẩn quá cao cho các thủ môn của ông. Neuer là thủ thành xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Lối đá kiêm luôn hậu vệ quét của anh là đòi hỏi quá sức với Hart.

Tức với Joe Hart, vấn đề có thể nghiêm trọng hơn nhiều: anh nhiều khả năng không còn tương lai tại Etihad. Nếu đúng như Guardiola giải thích rằng Caballero thể hiện tốt hơn trong giai đoạn chuẩn bị, thì khó có lý do gì để tin rằng Hart thay đổi được điều đó. Ở tuổi 29, trong khi vẫn còn là giai đoạn sớm với một thủ môn, khó có khả năng tuyển thủ Anh thích nghi và học hỏi lại từ đầu để đáp ứng Guardiola. Không HLV nào có thể biến một thủ môn như Hart thành thủ môn-hậu vệ quét-người chuyền bóng, và chính anh càng không thể, cũng như không muốn, làm điều đó.

Một vấn đề nữa, Caballero thật ra không quá xuất sắc những lần anh có cơ hội thay thế Hart trong quá khứ. Trước Sunderland, thủ môn 34 tuổi người Argentina chơi tròn vai, nhưng cũng không có gì đặc biệt. Tất nhiên, cũng có rủi ro không nhỏ là quyết định này sẽ phản tác dụng với chính Guardiola. Hart, trong khi trải qua một mùa Hè tệ hại với ĐT Anh ở EURO 2016, đã chơi không tồi trong màu áo Man City và bắt chính ổn định nhiều năm qua. HLV người Cataluyna có thể cần những thay đổi để khẳng định uy quyền và tiếng nói của ông ở CLB mới nữa, nhưng một xáo trộn lớn như việc thay thế thủ môn là điều cần cân nhắc kỹ.

Cuối cùng, việc sử dụng thủ môn dự bị 34 tuổi ở trận ra mắt có thể là một thông điệp Guardiola gửi cho ban lãnh đạo Etihad. Man City có thể đã bỏ ra tới 120 triệu bảng trên thị trường chuyển nhượng mùa Hè này, nhưng tân HLV của họ vẫn còn muốn thêm một chữ ký bom tấn nữa, cho vị trí trong khung thành.

Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận