Vì sao tên của các cầu thủ Iceland đều kết thúc với vần 'son'?

(Thethaovanhoa.vn)- Iceland mang đến rất nhiều điều thú vị cho EURO 2016. Ngoài lối chơi máu lửa trên sân cỏ, thành tích lọt vào tứ kết đáng nể, đội hình 11 chàng trai của quốc gia này còn gây chú ý khi tên của họ đều có đuôi "son".

Việc cầu thủ ở một quốc gia có đuôi tên họ hao hao nhau không phải là chuyện hiếm. Thế nhưng, trong đội hình 11 cầu thủ ra sân đều có tên kết thúc bằng đuôi "son" như Iceland thì quả có một không hai. Không chỉ có vậy, ngoại trừ lão tướng Eidur Gudjohnsen thì toàn bộ 22 cầu thủ còn lại của Iceland dự EURO lần này đều có kết thúc tên là "son".


Danh sách đội hình có tên đều kết thúc bằng đuôi 'son' của Iceland

Điều thú vị này xuất phát từ tập tục đặt tên của người Viking cổ. Không có gì phức tạp trong việc lựa chọn tên họ cho con cái. Khi một đứa trẻ chào đời, tên của bé sẽ được đặt theo công thức định sẵn: Tên+Father'son (tên cha ghép với 'son') dành cho bé trai và Tên+Father' dottir (tên cha ghép với 'dottir') dành cho bé gái.

Chẳng hạn, một người đàn ông có tên là Jon Einarsson có một cậu con trai tên là Olafur. Như vậy, họ của Olafur sẽ không phải là Einarsson giống như bố mình mà sẽ là Jonsson (ghép từ tên Jon của bố và 'son'). Bởi thế, người ta vẫn thường nói dân tộc Iceland là những người "không mang họ".

K.Đ
Tổng hợp

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close