Video clip 

Thứ Bảy, 02/07/2016 21:31 | In trang nàyIn bài viết

VIDEO: Nở rộ trào lưu đặt tên theo phong cách Iceland

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay từ sau vòng bảng, người hâm mộ đã rất háo hức đi tìm thông tin về tuyển Iceland. “Ngựa ô” của Euro 2016 gây ấn tượng và sự chú ý mạnh mẽ.

Đội bóng này cũng tạo ra nhiều ấn tượng thú vị, từ lối chơi đoàn kết cho đến tên cầu thủ toàn âm 'son' (sần). Vậy, công thức đặt tên ở Iceland là như thế nào?

Mới đây, trang web VG.no tại Na Uy gây chú ý khi mở một chiến dịch đặt tên theo phong cách Iceland. Đáng nói, chiến dịch do VG.no phát động thu hút đông đảo người dân Na Uy tham gia và đang tạo thành một trào lưu tại quốc gia Bắc Âu này. 

Từ “son” ở cuối tên các cầu thủ Iceland cũng là một bí ẩn kích thích sự tò mò. Trong danh sách tuyển Iceland tham dự Euro 2016, 22 cầu thủ có tên kết thúc bằng ‘son’.

Điều thú vị này xuất phát từ tập tục đặt tên của người Viking cổ. Khi một đứa trẻ chào đời, tên của bé sẽ được đặt theo công thức định sẵn: Tên đứa trẻ + tên cha ghép với 'son' dành cho bé trai và Tên đứa trẻ + tên cha ghép với 'dottir' dành cho bé gái. Chẳng hạn, một người đàn ông có tên là Jon Einarsson có một cậu con trai tên là Olafur.

Như vậy, họ của Olafur sẽ không phải là Einarsson giống như bố mình mà sẽ là Jonsson (ghép từ tên Jon của bố và 'son'). Bởi thế, người ta vẫn thường nói dân tộc Iceland là những người "không mang họ"./.


Truyền hình Thông tấn VNEWS


Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận