Video clip 

Thứ Năm, 02/06/2016 21:30 | In trang nàyIn bài viết

VIDEO: Rùng rợn vụ thảm sát người Armenia hơn 100 năm trước

(Thethaovanhoa.vn) - Hạ viện Đức ngày 2/6 đã thông qua nghị quyết cho rằng cuộc thảm sát 1,5 triệu người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman vào năm 1915 là tội ác diệt chủng.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Hạ viện Đức (Bundestag) ngày 2/6 đã thông qua nghị quyết cho rằng cuộc thảm sát 1,5 triệu người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1915 là tội ác diệt chủng. Hầu hết các nghị sĩ đã bỏ phiếu tán thành nghị quyết này, chỉ có một phiếu chống và một phiếu trắng.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Đức, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo phía Đức không nên đưa ra nghị quyết này và đe dọa nghị quyết có thể làm cho quan hệ Berlin – Ankara xấu đi.

Tại cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Đức Nobert Lammert cho rằng chính phủ hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ không phải chịu trách nhiệm về một sự kiện đã xảy ra từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất, nhưng cần phải có trách nhiệm với những gì liên quan trong tương lai. Ông Lammert cũng chỉ trích phía Thổ Nhĩ Kỳ có những lời đe dọa đối với các nghị sỹ Đức, đặc biệt trong đó có cả những lời đe dọa đến tính mạng.

Cuộc bỏ phiếu không có sự tham dự của Thủ tướng Angela Merkel, Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel và Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier. Các chính trị gia cấp cao này trước đó cũng đều bày tỏ quan điểm ủng hộ nghị quyết trên.

Phản ứng trước quyết định trên, chiều 2/6, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức ra quyết định triệu hồi Đại sứ nước này tại Đức Huseyin Avni Karslioglu để tham vấn chỉ ít giờ sau khi Hạ viện Đức thông qua nghị quyết. Tân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố nghị quyết vừa được Hạ viện Đức thông qua là "sai lầm", đồng thời khẳng định "nhóm phân biệt chủng tộc người Armenia" đứng đằng sau quyết định này.


Báo chí Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin ông Karslioglu được cho là sẽ lên máy bay trở về Ankara ngay trong chiều 2/6.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng xác nhận thông tin về việc Ankara triệu hồi Đại sứ tại Đức, đồng thời khẳng định nghị quyết của Hạ viện Đức sẽ "gây tổn hại nghiêm trọng" tới mối quan hệ giữa hai nước.

Phó Thủ tướng đồng thời là người phát ngôn chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtumus đã chỉ trích nghị quyết của Hạ viện Đức là "vô giá trị" và là một "sai lầm lịch sử". Ông Kurtumus nêu rõ nghị quyết không đem lại lợi ích cho mối quan hệ Berlin - Ankara, và kết luận về vụ thảm sát là vấn đề của các nhà khoa học và nghiên cứu lịch sử, chứ không phải của các chính trị gia. Ông cũng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có "phản ứng thích đáng" ở mọi cấp về nghị quyết của Hạ viện Đức.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức sẽ lại trở nên căng thẳng sau sự kiện mang tính chính trị này, nó có thể ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa chính quyền Ankara với Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề người di cư, đồng thời khiến Thổ Nhĩ Kỳ càng khó khăn hơn trong nỗ lực xin gia nhập EU.

TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận