Văn hoá 

Thứ Năm, 27/09/2018 05:19 | In trang nàyIn bài viết

Việt Nam lần đầu xuất hiện Sàn giao dịch Chứng chỉ nghệ thuật

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều tối 26/9, sàn Giao dịch Art Exchange đã ra mắt tại Hà Nội, với lời quảng bá là "mô hình tài chính nghệ thuật độc đáo, được giao dịch trên nền tảng công nghệ tiên tiến, được thiết kế và xây dựng bởi các chuyên gia hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương về các lĩnh vực: Tài chính - Nghệ thuật - Công nghệ".

“Chúng tôi mong muốn đưa các giá trị văn hóa Việt lên tầm cao mới, đưa những tinh hoa hồn cốt dân tộc đến với thế giới, tạo ra một sàn giao dịch tài chính nghệ thuật toàn cầu - nơi các nhà đầu tư, sưu tầm, người yêu nghệ thuật khắp thế giới có thể đầu tư, gia tăng lợi nhuận thông qua chứng chỉ của các tác phẩm nghệ thuật được niêm yết trên sàn”, ông Vũ Tuấn Anh, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sàn Giao dịch Chứng chỉ nghệ thuật Art Exchange nói với Thể thao và Văn hóa (TTXVN).

Chú thích ảnh
Ông Vũ Tuấn Anh đánh cồng khai trương Sàn giao dịch

* Được biết anh cũng là “ông chủ” của Đấu giá Chọn. Xin hỏi, Sàn Giao dịch Art  Exchange có mối quan hệ gì với Chọn không?

- Tôi là thành viên Hội đồng quản trị của đấu giá Chọn và Sàn Giao dịch Art Exchange là một hạ tầng khác mà thôi. Tôi nghĩ rằng ở trên thế giới không chỉ có một mô hình về giao dịch nghệ thuật như xưởng vẽ, các gallery và nhà đấu giá. Cần phải sản sinh ra những loại hình mới, độc đáo và đáp ứng được những nhu cầu mới, những đòi hỏi ngày càng phức tạp và khác nhau của giới đầu tư.

Những mô hình truyền thống là giao dịch một tác phẩm nghệ thuật. Nhưng mô hình mới thì sẽ giao dịch một phần của tác phẩm nghệ thuật và nó được biểu diễn bằng một chứng chỉ nghệ thuật, chứng nhận quyền sở hữu. Đó chính là mô hình của Sàn Giao dịch Art Exchange.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Đèn sách" của Bùi Xuân Phái cũng có giá khởi điểm 100.000 đồng, tổng khối lượng chứng chỉ bán ra là 2562 và đã có 23 người đăng ký mua

* Tiêu chí hàng đầu của Sàn Giao dịch Art Exchange là gì? Để không vướng vào những lùm xùm về tranh giả, tranh thật như Chọn đã từng vướng phải, các anh sẽ làm gì để tạo dựng niềm tin với công chúng và các nhà đầu tư?

- Vì đây là thị trường của niềm tin nên chúng tôi chú trọng nhất là về tính minh bạch và nguồn gốc của tranh.

Chúng tôi sẽ chọn những tác phẩm đã được qua thẩm định về nguồn gốc từ các nhà đấu giá danh tiếng. Chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ công nghệ blockchain, AI… Bên cạnh đó là mô hình bảo hiểm nghệ thuật, nghĩa là bảo hiểm của các ngân hàng sẽ tham gia vào công việc lưu ký, được định giá cho tất cả các tác phẩm của cả trong và ngoài nước.

Và vì thế, chúng tôi hy vọng rằng, với sự ra đời của Sàn Giao dịch Art Exchange sẽ tạo ra một thị trường giao dịch nghệ thuật sôi động không chỉ ở trong nước mà còn trong khu vực.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Miền hoang hoải 2" của Trần Nhật Thăng có giá khởi điểm 100.000 đồng, số người đăng ký mua là 35, trong khi giá chứng chỉ nghệ thuật chào bán tối đa là 2.300 chứng chỉ.

* Art Exchange sẽ bắt đầu phiên giao dịch đầu tiên vào khi nào và gồm những gì?

- Art Exchange ngay khi ra mắt sẽ thực hiện những phiên chào bán, để giới thiệu mô hình đầu tư này đến đông đảo mọi người. Khi đến phiên giao dịch đầu tiên (dự kiến vào đâu năm 2019), các chứng chỉ nghệ thuật đã được niêm yết trên sàn sẽ được giao dịch

Trong buổi lễ khai trương Sàn, chúng tôi cũng đã giới thiệu các luật chơi, quy trình giao dịch, quy định... và công bố 5 mã tác phẩm nghệ thuật đầu tiên được tuyển chọn, thẩm định và roadshow giới thiệu tới công chúng.

Chú thích ảnh
Tác phẩm của Nguyễn Tư Nghiêm
Chú thích ảnh
Một góc Sàn giao dịch

* Mô hình như Art Exchange trên thế giới đã xuất hiện nhiều chưa, thưa anh?

- Theo tôi tìm hiểu thì, ý tưởng xây dựng Art Exchange hiện trên thế giới chưa được xây dựng một cách hoàn chỉnh. Dẫu vậy, khi chúng tôi quyết tâm xây dựng Art Exchange tại Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng rằng sẽ tạo ra một trung tâm tài chính nghệ thuật của khu vực, thu hút những dòng tài chính lớn, hình thành một kênh đầu tư mới không chỉ của giới yêu nghệ thuật mà còn giới tài chính toàn cầu.

* Xin cảm ơn anh!

5 mã tác phẩm nghệ thuật đầu tiên được tuyển chọn ngay trong buổi ra mắt Art Exchange gồm tác phẩm của các họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm (Vệ nữ), Bùi Xuân Phái (Đèn sách), Mai Long (Thiếu nữ mùa Đông), Trần Nhật Thăng (Miền hoang hoải 2) và Vũ Tuấn Dũng (Thiếu nữ nghiêng).

Phạm Huy (thực hiện)

Tranh vẽ trí tuệ nhân tạo lần đầu lên sàn đấu giá: Khởi đầu cho một môn nghệ thuật mới?

Tranh vẽ trí tuệ nhân tạo lần đầu lên sàn đấu giá: Khởi đầu cho một môn nghệ thuật mới?

Thông tin nhà đấu giá Christie’s chuẩn bị rao bán một tác phẩm nghệ thuật không phải do con người tạo ra đang thu hút sự chú ý trong giới…

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận