Xã hội 

Thứ Hai, 25/11/2019 11:49 | In trang nàyIn bài viết

Việt Nam và Anh đang khớp kỹ thuật lần cuối để đưa 39 nạn nhân về nước

(Thethaovanhoa.vn) - Việt Nam và Anh đang hoàn tất những thủ tục về kỹ thuật, cũng như pháp lý để đưa 39 nạn nhân về nước.

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Chính phủ sẽ ứng kinh phí đưa thi hài 39 nạn nhân về nước

Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Chính phủ sẽ ứng kinh phí đưa thi hài 39 nạn nhân về nước

Đây là thông tin mới nhất được Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ với báo chí bên lề Quốc hội vào sáng 21/11.

Liên quan về việc đưa thi thể 39 người tử vong ở Anh về nước, sáng nay (25/11), chia sẻ bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, hiện phía Việt Nam và Anh đang khớp lại lần cuối về kỹ thuật để chuẩn bị đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước.  

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng cho biết, ngoài mặt kỹ thuật, việc đưa các nạn nhân về nước còn cần phải chờ sự chấp thuận của các thẩm phán bên Anh.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời báo chí vào sáng nay

"Về thủ tục pháp lý, trước khi di dời cần có sự chấp thuận của Tòa án bên nước Anh. Đồng thời hai bên cũng phối hợp với nhau.

Hiện Việt Nam đã sẵn sàng. Hai bên đang phối hợp rất chặt chẽ, hy vọng trong thời gian sớm nhất có thể đưa các nạn nhân về nước", ông Sơn nhấn mạnh.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc hiện đã có bao nhiêu gia đình muốn đưa thi hài về nước, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, hầu hết các gia đình đều muốn đưa thi hài về, một số đồng ý nhận tro cốt.

Chú thích ảnh
Chưa có con số chính xác bao nhiêu gia đình muốn nhận thi hài hay tro cốt

"Về vấn đề này, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương và hiện vẫn chưa có con số cụ thể", ông Sơn nhấn mạnh.

Trước đó vào hôm 21/11, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết với trách nhiệm cao nhất, Chính phủ sẽ ứng chi phí ra trước để đưa 39 nạn nhân về nước.

Cũng theo ông Sơn, sau khi toàn tất mọi việc sẽ tính chi phí với các địa phương. Các địa phương sau đó sẽ giải quyết với thân nhân của các gia đình để hoàn trả lại cho Chính phủ.

Khi được hỏi về việc hiện có một số doanh nghiệp muốn chia sẻ kinh phí với gia đình các nạn nhân, ông Sơn cho biết các doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với các địa phương và gia đình.

Các yếu tố kỹ thuật ở đây là làm thủ tục những ai đưa tro cốt về thì phải làm hóa thân hoàn vũ trước. Hoặc đóng khâm liệm, thủ tục vệ sinh khi đưa các thi thể vào quan tài. Cũng như thu xếp các chuyến bay cho hợp lý...

Trước đó, trong công văn của Bộ Ngoại giao gửi các địa phương nêu rõ chi phí đưa 1 lọ tro cốt từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 1.370 Bảng Anh (41,1 triệu đồng). Trong đó, chi phí vận chuyển hàng không 200 Bảng Anh/lọ tro (bằng 50% so với giá thị trường).

Trong khi đó, chi phí để mang thi hài đóng quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 2.208 Bảng Anh (66.240 triệu đồng). Trong đó, chi phí hàng không là 1.218 Bảng Anh (bằng 50% so với thị trường).

Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân. Trong đó, thể hiện rõ nguyện vọng của gia đình, đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro cốt về nước, thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Theo VTV

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận