Văn hoá 

Thứ Hai, 21/05/2018 08:10 | In trang nàyIn bài viết

Vĩnh biệt Thế Song - nhạc sĩ của 'Nơi đảo xa'

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ Thế Song - nhạc sĩ của "Nơi đảo xa", ca khúc từng được đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 10 - năm 2015 của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) - đã qua đời chiều qua (20/5) sau thời gian lâm trọng bệnh.

Nhạc sĩ Thế Song sinh năm 1933, quê tại Bích Câu, Hà Nội, là con áp út trong một gia đình đông anh em. Năm 1955 ông là diễn viên hát tại Đoàn Ca nhạc Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam và sau đó là cán bộ biên tập âm nhạc của Đài.

Ông tự học các môn hoà thanh, phối khí và lý luận âm nhạc. Hoạt động của ông chủ yếu là dàn dựng các tiết mục âm nhạc phát trên sóng, thành lập thêm các chuyên mục, làm phong phú thêm các chương trình phát sóng, khuyến khích phong trào ca nhạc của đông đảo người yêu nhạc.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Thế Song

Sau 40 năm làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, khi nghỉ hưu, nhạc sĩ Thế Song vẫn cộng tác với ban biên tập âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, tham gia hoạt động âm nhạc của Hội Âm nhạc Hà Nội, với ba nhiệm kỳ là Ủy viên Ban Chấp hành (từ 1995-2010).

Năm 2014, ông bị tai biến mạch máu não lần thứ hai và liệt nửa người. Năm 2017, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Nơi đảo xa, Bài ca trên đỉnh Pò Hèn, Tình yêu bên suối.

Ca khúc "Nơi đảo xa" qua phần thể hiện của ca sĩ Trọng Tấn:

Nhạc sĩ Thế Song khóc khi nghe Tùng Dương hát ‘Nơi đảo xa’

Nhạc sĩ Thế Song khóc khi nghe Tùng Dương hát ‘Nơi đảo xa’

Kỷ niệm sinh nhật, thay vì tổ chức các đêm nhạc hay tiệc tùng, nam ca sĩ Tùng Dương chọn cách tri ân các “tiền bối”. Anh dành một ngày thăm nhạc sĩ Phạm Tuyên, Doãn Nho, Thế Song và thắp hương nhạc sĩ An Thuyên.

T.N

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận