Văn hoá  » Sách

Thứ Hai, 30/12/2013 17:38 | In trang nàyIn bài viết

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2013:

Vinh danh những trang viết 'bình dân vô cùng'

(Thethaovanhoa.vn) - Bãi vàng, đá quý, trầm hương, tập truyện của Nguyễn Trí, một tác giả không chuyên nhưng đầy trải nghiệm, và Phút giây huyền diệu, tập bút ký của nhà văn lão làng Ma Văn Kháng, cùng giành được số phiếu tuyệt đối 9/9.

Giải thưởng Hội Nhà văn được công bố chiều 30/12. Ngoài tác phẩm của Nguyễn Trí và Ma Văn Kháng thuộc hạng mục văn xuôi, giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm nay còn trao cho 2 tác phẩm khác thuộc hạng mục thơ và dịch thuật.

Với thơ, đó là tập Những nốt sóng ngôn từ của nhà thơ Mã Giang Lân, đạt 6/9 phiếu. Với dịch thuật, đó là bản dịch tiểu thuyết Nông dân của nhà văn Wladyslaw Reymont (Ba Lan) do dịch giả Nguyễn Văn Thái chuyển ngữ, đạt 5/9 phiếu.

Một mới toanh, một lão làng

Nổi bật trong danh sách đoạt giải năm nay là tập truyện Bãi vàng, đá quý, trầm hương của Nguyễn Trí, một tác giả mới viết văn lần đầu. Cuốn sách được giới phê bình đánh giá cao, thậm chí thán phục vì những chất liệu đời thực làm nên tác phẩm.

Bìa tập truyện Bãi vàng, đá quý, trầm hương của Nguyễn Trí

Trao đổi với Thethaovanhoa.vn, đại diện Hội Nhà văn Việt Nam nhận xét về tác giả và tác phẩm này: "Đây là một phát hiện lớn của giải thưởng hội năm nay. Hội trân trọng những giá trị mới xuất hiện trên văn đàn, lăn lộn với cuộc sống và viết nên thứ văn chương hồn nhiên gần gũi với cuộc sống. Hội cũng trân trọng những con người không làm nghề viết nhưng đã trải qua những vất vả trong cuộc sống và quyết định tìm đến với văn chương".

Còn tập bút ký, tiểu luận và phê bình Phút giây huyền diệu là những bài viết về lao động văn chương, đúc rút kinh nghiệm nghề và đời của nhà văn gạo cội Ma Văn Kháng. Đây là cuốn sách được Hội Nhà văn Việt Nam đánh giá là "hay, khuyến khích các nhà văn rèn nghề. Đến các đồng nghiệp cũng đọc và say mê".

“Đó là toàn bộ những gì đã kết tinh lại trong cuộc đời văn chương của tôi, đó là điều muốn nói lại với bản thân mình cũng như mọi người” – Nhà văn gần 80 tuổi phát biểu của khi ra mắt cuốn sách vào tháng 4 năm nay.

"Tôi viết cho những người dưới đáy"

Chiều 30/12, nhà văn Nguyễn Trí bày tỏ cảm nghĩ với Thethaovanhoa.vn khi biết tin đoạt giải: "Văn chương của tôi bình dân vô cùng, tôi cứ nghĩ chỉ những người dưới đáy xã hội mới đọc, hóa ra những thành viên của Hội Nhà văn cũng biết đến, tôi vui lắm. Nhận được tin báo, đầu óc tôi như cô đặc lại".

"Đó là cảm giác tôi từng có khi những truyện ngắn đầu tiên của mình được đăng báo. Tôi mới viết văn, có thể nói là còn vô danh tiểu tốt. Thật lòng chia sẻ, nhiều khi viết xong tôi thấy không hề hài lòng với trang viết của mình, thậm chí không gửi sách đi dự giải mà được một người bạn giới thiệu".

Bìa tập bút ký Phút giây huyền diệu của Ma Văn Kháng

Tính đến nay, Nguyễn Trí viết văn được khoảng hơn 2 năm. Ông đã hơn 50 tuổi, quê gốc Quảng Bình, sinh ra ở Bình Định, từng phiêu bạt từ Huế lên Tây Nguyên, vào Sài Gòn, hiện định cư ở Đồng Nai. Tên sách Bãi vàng, đá quý, trầm hương cũng là những nghề nghiệp ông từng làm: đi tìm trầm, đào đãi vàng, tìm đá quý, chặt củi, đốt than, dạy tiếng Anh, hiện làm thợ ở Đồng Nai.

Nhà văn Hồ Anh Thái là người giới thiệu tác phẩm với NXB Trẻ và viết lời tựa cho tập sách. Ông nhận xét: "Tác phẩm thực sự là nếm trải của người trong cuộc…, gây hấp dẫn bằng chất sống thực và sự từng trải".

Theo thông tin bên lề, đến khá gần ngày bỏ phiếu, Hội Nhà văn Việt Nam vẫn chưa tìm được tác phẩm văn xuôi xứng đáng. Hạng mục văn xuôi của giải năm nay nhiều khả năng sẽ phải bỏ trống, đúng lúc đó có Bãi vàng, đá quý, trầm hương được tiến cử. Ban chấp hành hội đưa tác phẩm vào chấm, thảo luận lại và quyết định trao giải với số phiếu 9/9.

Mi Ly
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận