Bóng đá Việt 

Thứ Năm, 24/09/2015 08:22 | In trang nàyIn bài viết

V-League nhìn Thai League để học cách làm thương mại

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 2015, Toyota quyết định chấm dứt hợp đồng tài trợ kéo dài 35 năm dành cho Cúp thế giới các CLB. Đổi lại, họ gia hạn hợp đồng với Giải vô địch quốc gia Thái Lan (Thai Premier League). Với Toyota, Thai Premier League quan trọng hơn Cúp thế giới các CLB.

Và đó không phải là nhà tài trợ lớn duy nhất của người Thái. Mới cách đây chưa lâu, truyền thông châu Á rúng động khi kênh True Visions mua bản quyền Thai Premier League trong 3 mùa giải với mức giá kỷ lục 57 triệu USD. Mỗi CLB Thái Lan sẽ nhận được ít nhất 12 tỷ đồng mỗi mùa từ gói tài trợ ấy.

Trước đó nữa, AIA Thái Lan đồng ý tài trợ cho 3 hạng đấu cao nhất của Thái Lan với số tiền lên tới 13 triệu USD. Đó là chưa kể hàng loạt hợp đồng nhỏ, hợp đồng song phương của các CLB ký trực tiếp với các đối tác trong nước và quốc tế.

Để tiện so sánh, trong khi V-League chưa thể thuyết phục Toyota gia hạn hợp đồng tài trợ thì tập đoàn này lại đang chịu cạnh tranh khốc liệt và đã ngay lập tức gia hạn tài trợ giải vô địch Thái Lan.

Nền tảng tài chính vững mạnh ấy là cơ sở đầu tiên cho sự phát triển của bóng đá Thái Lan. Đội vô địch Thái Lan nhận 7 tỷ, hơn gấp đôi tiền thưởng Bình Dương nhận cho chức vô địch V-League (3 tỷ đồng). 19/20 đội bóng ở Thái Lan có tài trợ áo đấu, mà toàn của những tên tuổi “khủng khiếp” như Nike, Kappa, Grand Sport..., trong khi ở Việt Nam chỉ có duy nhất Hà Nội T&T được mặc áo hàng hiệu với Kappa.

ĐT Thái Lan có trình độ vượt trội trong khu vực. Khi chúng ta còn đang loay hoay với AFF Cup và SEA Games, họ bắt đầu hướng tới Olympic và World Cup. Danh sách những ngôi sao cầu thủ và HLV từng tới Thái Lan có Dominic Adiyiah, Robbie Fowler, Jay Bothroyd, Gary Stevens, Sven Goran Eriksson, Avram Grant...

Nhưng Thái Lan không chỉ biết nhận. Thành tựu của bóng đá Thái Lan là kết quả của một quá trình trao đổi. Họ tạo ra giá trị và nhận lại thành quả. Thế giới cho họ nhưng cũng nhận lại từ họ.

Năm 2007, Manchester City chính thức có tên trên bản đồ các đại gia châu Âu sau thương vụ mua lại của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin. Đến thời điểm hiện tại, ít nhất 3 CLB ở Anh là Leicester City, Reading và Sheffield Wednesday thuộc sở hữu của người Thái. Hãng FBT của Thái Lan là nhà tài trợ trang phục chính thức cho giải hạng Nhì Anh.

Trong khi Man City và Arsenal là 2 CLB nổi tiếng duy nhất tới Việt Nam trong cả thập kỷ qua, thì Thái Lan năm nào cũng đón hàng loạt đội bóng lớn của châu Âu. Manchester United, Liverpool, Chelsea... đều từng tới đây. Đội Singha All-Star XI (các ngôi sao Thái Lan) từng đá thắng cả 2 CLB thành Manchester.

Với nền tảng ấy, sức mạnh ấy, Thái Lan không hề có đối thủ ở Đông Nam Á.

B.D
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close