Với Thụy Điển, Ibrahimovic còn hơn một cầu thủ giỏi

(Thethaovanhoa.vn) - Sinh ra trong một gia đình Bosnia nhập cư, trưởng thành từ khu phố nghèo Rosengard, phải chứng kiến cha mẹ ly hôn khi mới 2 tuổi, Ibrahimovic đã vượt qua tất cả để trở thành một siêu cầu thủ. Quan trọng hơn, anh là biểu tượng cho khát vọng vươn lên và hòa hợp dân tộc của người Thụy Điển.

Với người Thụy Điển, Ibrahimovic là một chuẩn mực của đỉnh cao. Người viết bài này đã có mặt bên trong khuôn viên Đại sứ quán Thụy Điển trước buổi trình chiếu trực tiếp trận Thụy Điển - Italy tại EURO 2016. Suốt 1 tiếng trước trận, màn hình lớn chỉ chiếu duy nhất 1 clip quảng cáo của Ibrahimovic. Đó là hình ảnh một siêu sao bóng đá, một tay chơi với nhà lầu, xe hơi, những bộ vest bóng bẩy và một cuộc sống xa hoa.

Nhưng bạn đừng để những ấn tượng lộng lẫy ấy đánh lừa vì với người Thụy Điển, Ibrahimovic là biểu tượng cho những giá trị khác.

Thứ nhất, Ibrahimovic là một cầu thủ có tài. Đó là câu chuyện về cầu thủ đã vô địch ở 4 quốc gia châu Âu khác nhau tới 12 lần, là chuyện về một siêu sao tài năng, cá tính, một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới một thập kỷ qua.

Đó là câu chuyện về một người nhập cư trưởng thành trong nghèo khó nhưng đã vượt lên tất cả để chiến thắng, để thành công.

Ibrahimovic ĐỔ GỤC, ôm đầu sau thất bại trước Italy

Ibrahimovic ĐỔ GỤC, ôm đầu sau thất bại trước Italy

Zlatan Ibrahimovic đã gục xuống sân rồi ôm đầu sau khi đội tuyển Thụy Điển nhận thất bại 0-1 trước Italy ở EURO 2016.Ibrahimovic là biểu tượng cho khát vọng vươn lên, sự hòa hợp và giá trị của người nhập cư ở Thụy Điển. Trong bối cảnh khủng hoảng nhập cư đang ảnh hưởng tới cả châu Âu, câu chuyện càng mang tới nguồn cảm hứng lớn.


Xem bóng đá, ngồi ghế nhựa và uống bia hơi. Ảnh: Thanh Hà


Toàn cảnh buổi trình chiếu trực tiếp Thụy Điển - Italia ở Đại sứ quán Thụy Điển hôm 17/6. Ảnh: Thanh Hà

Đại diện sứ quán Thụy Điển Gustav Dahlin đã nói về người đồng hương của mình: “Anh ấy là một huyền thoại, một cầu thủ quan trọng của Thụy Điển. Anh ấy là cầu thủ tốt nhất chúng tôi có trong nhiều năm qua, là biểu tượng cho một thế hệ mới trong xã hội Thụy Điển bởi Ibra tới từ một tầng lớp xã hội khác. Sự nổi tiếng và tài năng của Ibra cho thấy Thụy Điển đang trở thành một đất nước khác.

Theo những cách khác nhau và dù tới từ những nơi khác nhau, chúng tôi đều là người Thụy Điển. Ibra là biểu tượng cho sự hòa hợp đó. Anh ấy là biểu tượng, người truyền cảm hứng. Dù lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, chỉ cần tin vào bản thân và theo đuổi ước mơ, cuối cùng bạn sẽ làm được. Tôi nghĩ Ibra là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người Thụy Điển”.

Xem bóng đá, ngồi ghế nhựa và uống bia hơi

Buổi trình chiếu trực tiếp tối ngày 17/6 chỉ là một trong những sự kiện bóng đá của Đại sứ quán Thụy Điển trong dịp này. Chia sẻ về sự kiện, chuyên viên phụ trách văn hóa Camilla Bjelkas nói: “Từ không khí bóng đá Việt Nam, chúng tôi đã nghĩ tới việc tổ chức như vậy, nghĩ tới việc tạo ra một buổi xem bóng đá có ghế nhựa, có bia hơi, mọi người cùng nhau cổ vũ bóng đá.

Đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Đối với chúng tôi, Thụy Điển, Việt Nam có chung một điểm tương đồng quan trọng: chúng ta thích uống bia, thích xem bóng đá và thích thưởng thức một trận đấu hay trong đám đông. Đó là lý do Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức sự kiện này. Hy vọng là những bạn Việt Nam và người Thụy Điển ở đây đã có một khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau. Tôi nghĩ không khí hôm nay không thể tuyệt vời hơn. Tất cả những người tới đây đều có tâm trạng cổ vũ tuyển Thụy Điển. Rất cảm ơn các bạn vì điều đó”.

Trong đợt EURO này, ngoài Đại sứ quán Thụy Điển, nhiều Đại sứ khác cũng sẽ tổ chức xem EURO cùng người hâm mộ. Tối nay, Đại sứ quán Bỉ cũng đã tổ chức trình chiếu trực tiếp trận Bỉ - CH Ireland.

Bạch Dương
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận