Volker Finke: Ngẫu hứng và chính xác

(Thethaovanhoa.vn) - Volker Finke có thể không phải là một nhà cách mạng chiến thuật, nhưng ông hiểu rõ mình đang làm gì.

Bóng đá Đức đã chứng kiến một trào lưu mới các HLV với những ý tưởng khai phá về chiến thuật trong khoảng 20 năm qua. Có thể kể ra đây Ralf Rangnick ở Schalke và Hoffenheim. Wolgang Frank ở Mainz và Juergen Klopp ở Borussia Dortmudn. Rồi Volker Finke ở ĐT Cameroon.

Một VCK World Cup 1998 đáng thất vọng và một Euro 2000 còn chán nản hơn với ĐT Đức đã khiến các nhà lãnh đạo bóng đá nước này thấy rằng họ phải tiến hành cách mạng, với CLB thí điểm đầu tiên là SC Freiburg, cũng là nơi Finke đã có 16 năm làm HLV trưởng từ 1991 tới 2007. Ở đó, ông đưa họ lên Bundesliga lần đầu trong lịch sử mùa 1993-94, rồi xếp thứ 3 trên bảng xếp hạng và 2 lần giành quyền chơi ở Cúp UEFA.

Ở Freiburg, Finke đã thành công với phương châm đặt tập thể lên trên cá nhân và kỷ luật là trên hết, nhưng với ĐT Cameroon trong cuộc phiêu lưu mới của ông, đó là những điều xa xỉ. Cameroon là một ĐT với một cá nhân nổi bật hơn tất cả: Samuel Eto’o, và kỷ luật chiến thuật, như với nhiều đội bóng châu Phi, không phải là điểm mạnh hàng đầu.

Tuy nhiên, Cameroon có những chiến binh thật sự, và Finke là mẫu HLV luôn ưa thích các chiến binh. Với Jean Il Makoun và Alex Song ở khu vực giữa sân, Cameroon sở hữu cặp tiền vệ trung tâm giàu sức chiến đấu bậc nhất ở World Cup. Quan trọng hơn nữa cho ĐT Cameroon, Finke không phải là kiểu HLV thích lưu lạc nghe theo tiếng gọi của đồng lương như Claude Le Roy hay Javier Clemente, ông thật sự theo đuổi một triết lý và lý tưởng, điều mà Finke hy vọng có thể thể hiện cùng Những sư tử bất khuất ở Brazil mùa hè này.

T.T
Thể thao & Văn hóa

Viên bổ mắt pms-SuperMaxGO hân hạnh tài trợ chuyên mục này. Mọi thông tin về sản phẩm, truy cập: www.pms-supermaxgo.com

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận