Vụ hooligan Anh - Nga đánh nhau: 'Chúng ta chuẩn bị bữa tiệc chứ không phải nghĩa địa'

(Thethaovanhoa.vn) - Nước Pháp cam kết sẽ làm tất cả để đảm bảo EURO 2016 diễn ra an toàn và trọn vẹn nhất. Họ đã chứng minh điều đó trong buổi lễ khai mạc nhưng rất tiếc EURO đã không trọn vẹn ngay từ ngày đầu tiên.

Từ Marseille, nơi sẽ diễn ra trận đấu quan trọng nhất bảng B giữa ĐT Anh và ĐT Nga, những sự cố đã xuất hiện ngay trước khi lễ khai mạc diễn ra. Khoảng hơn 100 cổ động viên đã gây hấn với nhóm thanh niên địa phương, khiến lực lượng phản ứng nhanh của Pháp, CRS, đã phải ra tay trấn áp.

Clip CĐV Nga và Anh ẩu đả


Nhưng chỉ một ngày sau đó, trước khi trận đấu giữa ĐT Anh và ĐT Nga diễn ra tại Velodrome, tai nạn lại tiếp tục xảy ra khi hai nhóm cổ động viên “gấu” nhất Châu Âu, Anh và Nga, đụng độ tại Vieux Pont tại Marseille khiến 31 người bị thương và một cổ động viên Anh đang ở tình trạng nguy kịch vì bị trụy tim khi bị các cổ động viên Nga tấn công. Đến 16 giờ, lực lượng CRS của Pháp đã phải sử dụng biện pháp mạnh để trấn áp những cái đầu nóng.


Các CĐV quá khích Anh gây náo loạn trước trận đấu

Cảnh sát trưởng thành phố Marseille, Laurent Nunez, cho biết có ít nhất 300 cổ động viên Nga và 300 cổ động viên Anh đã “rất quyết tâm” lao vào nhau nhưng “các biện pháp mạnh của lực lượng cơ động đã giúp chúng tôi kiểm soát được tình hình”. Rất nhiều các cửa hàng đã bị đập phá, biến Marseille trở thành một bãi chiến trường thực sự.


Ít nhất 300 cổ động viên Nga và 300 cổ động viên Anh đã tham gia vào vụ ẩu đả

Tình hình không hề nguội đi trước giờ bóng lăn. BTC đã phải tạo ra hai lối vào riêng biệt cho cổ động viên hai đội nhưng họ vẫn tìm thấy ngay và ẩu đả lại xảy ra. Cảnh sát đã phải can thiệp và bắt giam 6 kẻ quá khích. Sự việc đã gây ra sự lo lắng cho cư dân và cả những chính trị gia: “Chúng ta chuẩn bị một bữa tiệc chứ không phải một nghĩa địa. Rất may là lực lượng cơ động đã phản ứng một cách hoàn hảo và đầy dũng cảm. Hy vọng không có những sự cố trong phần còn lại của EURO”, Antoine Boutonnet, người phụ trách vấn đề hooligan trong BTC EURO 2016 cho biết.


Nhiều CĐV đã bị thương sau vụ ẩu đả

Đây không phải lần đầu Marseille trở thành sân khấu cho những vụ bạo lực thể thao. Năm 1998, khi World Cup được tổ chức tại Pháp, trước thềm trận đấu Anh - Tunisia, vẫn những hooligan Anh quốc đã đóng vai chính trong màn kịch đẫm máu với những thanh niên địa phương và cổ động viên Tunisia (Marseille là thủ phủ của những người nhập cư Bắc Phi).


Đây không phải lần đầu tiên những hình ảnh như thế này xảy ra tại Pháp

Điều may mắn duy nhất là trận đấu Anh - Nga đã diễn ra một cách trọn vẹn. Dier đưa ĐT Anh vượt lên dẫn trước  nhưng đội trưởng Berezutski đã đem một điểm về cho Gấu Nga khi thời gian của trận đấu chỉ còn tính bằng giây. Sau trận đấu này, người Anh sẽ di chuyển về Lens để chuẩn bị cho trận đấu với “người anh em” ĐT Wales, còn người Nga cũng sẽ kéo quân lên phương Bắc để chuẩn bị đối đầu với “người anh em” Slovakia.

Những cái đầu nóng đã được tách ra và người Pháp ước gì họ sẽ không gặp lại nhau trên đất Pháp.

Minh Khang (từ Pháp)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận