Xã hội 

Thứ Sáu, 21/12/2012 09:31 | In trang nàyIn bài viết

WikiLeaks sẽ công bố thêm hàng triệu trang tài liệu


Tối 20/12, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã xuất hiện từ bancông tòa nhà Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London của Vương quốc Anh để gửi thông điệp Giáng sinh đến những người ủng hộ.

Julian Assange xuất hiện từ bancông tòa nhà Đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London - Ảnh: Lê Phương/Vietnam+

Đây là lần thứ hai trong vòng sáu tháng qua, ông Assange có bài "phát biểu từ bancông" kể từ thời điểm ông này phải lánh vào Đại sứ quán Ecuador để tránh lệnh dẫn độ sang Thụy Điển với cáo buộc xâm hại tình dục và nguy cơ bị Mỹ bắt giữ.

Mặc dù trời mưa và thời tiết rất lạnh, nhưng những người ủng hộ ông Assange vẫn tập trung rất đông xung quanh tòa nhà đại sứ quán để có thể tận mắt trông thấy thần tượng của mình. Họ thắp nến và ca hát, một vài người cầm biểu ngữ "Hãy trả tự do cho Assange."

Mở đầu bài phát biểu, ông Assange nói: "Sáu tháng trước, tôi đã bước vào tòa nhà này. Giờ nó là quê hương của tôi. Tôi vẫn an toàn và chuẩn bị đón Giáng sinh."

Đề cập tới kế hoạch năm 2013, Assange cho biết WikiLeaks sẽ tiếp tục tiết lộ hàng triệu trang tài liệu khác, liên quan tới tất cả các nước trên thế giới. Điều đặc biệt là những tài liệu này chủ yếu đề cập tới các điểm nóng xung đột như Lybia, Syria.

Hồi tháng 8/2012, ông Assange cũng có bài phát biểu từ bancông tầng hai tòa nhà Đại sứ quán Ecuador trong vòng kiểm soát chặt chẽ của cảnh sát London. Chính phủ Ecuador đã chấp nhận cho ông Assange sang cư trú, nhưng phía Anh cảnh báo sẽ bắt giữ ngay khi ông này ra khỏi tòa nhà Đại sứ quán để tiến hành dẫn độ theo yêu cầu của Thụy Điển.

Trong suốt sáu tháng qua, nỗ lực đàm phán ngoại giao về số phận của ông Assange vẫn lâm vào bế tắc khi các bên liên quan không chấp nhận nhượng bộ. Bộ Ngoại giao Anh đang tìm cách tháo gỡ tình thế bế tắc hiện nay với Ecuador, nhưng vẫn khẳng định phải giao Assange cho phía Thụy Điển.

Một quan chức Chính phủ Ecuador cho biết mục tiêu của các cuộc đàm phán này là có thể thỏa mãn tất cả các bên, phù hợp với luật pháp của châu Âu, Thụy Điển và Anh..., ngoại trừ bất cứ khả năng nào khiến Assange bị dẫn độ sang Mỹ. Trong khi đó, việc phong tỏa các khoản tài trợ mà nhiều công ty thẻ tín dụng dành cho WikiLeaks khiến cho trang web này thiệt hại hàng chục triệu USD.

Bạn bè của Assange kể rằng suốt sáu tháng qua kể từ khi chạy vào Đại sứ quán Ecuador (ngày 19/6), ông chủ WikiLeaks đình đám một thời phải sống trong căn phòng chật hẹp, không có nhiều đồ đạc, trừ chiếc máy tính xách tay, một máy chạy tập thể dục, một đèn chiếu và một lò vi sóng. Assange miêu tả cuộc sống trong chiếc "lồng chim" này như là ở trên trạm không gian.

Cũng trong thời gian đó, ông Assange đón tiếp nhiều người nổi tiếng tới thăm và hứa ủng hộ về tài chính như nhà thiết kế mẫu nổi tiếng của Anh Vivienne Westwood, ca sỹ Lady Gaga...

Trả lời phỏng vấn đài truyền thanh Bỉ hôm 17/12, Assange cho rằng tình thế hiện nay của bản thân có thể sẽ còn kéo dài đến tháng 2/2013, sau cuộc bầu cử tổng thống ở Ecuador.

Theo Vietnam+

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận