Thể thao 

Thứ Ba, 31/03/2020 20:05 | In trang nàyIn bài viết

Wimbledon 2020 có bị hoãn vì đại dịch Covid-19?

(Thethaovanhoa.vn) - Wimbledon là biểu tượng của thể thao Anh và là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm. Thế nhưng, thay vì các ngôi sao quần vợt sẽ đổ về London để thi đấu trong 2 tuần căng thẳng, giải đấu năm nay gần như chắc chắn bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19.

 

Tennis: Tuần này quyết định tương lai Wimbledon 2020

Tennis: Tuần này quyết định tương lai Wimbledon 2020

Các quan chức của All England Club sẽ có cuộc họp quan trọng trong tuần này để quyết định sẽ tổ chức Wimbledon 2020 như thế nào trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu bị kiềm tỏa.

 

Hoãn hay hủy?

Luôn được xem là một điểm sáng trong hè của thể thao thế giới, Wimbledon theo truyền thống là giải Grand Slam thứ 3 của năm. Dự kiến năm nay, giải sẽ khởi tranh vào thứ Hai, 29/6 và kéo dài trong 2 tuần, nghĩa là kết thúc vào Chủ nhật, ngày 12/7 với trận chung kết đơn nam. Tuy vậy, trong tuần này, các nhà tổ chức Wimbledon sẽ quyết định liệu có nên tiếp tục tổ chức hay không lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2.

Được biết, một cuộc họp khẩn cấp sẽ diễn ra để quyết định Wimbledon nên hoãn hay hủy bỏ trong thời điểm dịch Covid-19 lây lan rộng khắp. Dù sao thì việc các cây vợt thi đấu mà không có khán giả theo quy định cấm tụ tập đông người của chính phủ Anh đã bị loại trừ. Trong tuyên bố của mình, ban tổ chức Wimbledon có nêu rõ: “Liên đoàn quần vợt Anh đang tiếp tục đánh giá tình hình về Wimbledon, trong đó có khả năng hoãn hoặc hủy giải vì sự lây lan của Covid-19. Liên đoàn đã có kế hoạch ngay từ tháng 1 và vẫn đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ, các cơ quan y tế để tuân theo các quy định cũng như nắm rõ ảnh hưởng của dịch Covid-19”.

Điều đáng nói là các giải đấu chuyên nghiệp của quần vợt đều bị hoãn lại đến đầu tháng 6, trong khi Wimbledon mãi đến cuối tháng 6 mới khởi tranh. Và như đã đề cập ở trên, chưa có giải Wimbledon nào bị hủy bỏ kể từ năm 1945 đến nay.

Và một điều đáng nói nữa là sau khi đưa ra quyết định hoãn giải đấu vào ngày 17/3 thì French Open, giải Grand Slam thứ 2 trong năm, vẫn sẽ được tổ chức từ ngày 20/9 đến 4/10, nghĩa là sau US Open, giải Grand Slam cuối cùng của năm.

Quần vợt, Tin quần vợt hôm nay, Wimbledon 2020 có bị hoãn vì đại dịch Covid-19, Wimbledon 2020, hoãn Wimbledon 2020, tennis hôm nay, covid19, Federer, Nadal, Djokovic
Khả năng giải Wimbledon 2020 bị hoãn là rất cao và đó là một tổn thất lớn đối với nền quần vợt thế giới

Nỗi buồn Federer

Hơn ai hết, Roger Federer hẳn phải là một trong những người đầu tiên cần biết Wimbledon 2020 có diễn ra hay không. Đành rằng cây vợt người Thụy Sĩ có thể không hiểu rõ, nhưng Wimbledon là cơ hội tốt nhất để anh bổ sung thêm một danh hiệu Grand Slam nữa vào bộ sưu tập 20 danh hiệu hiện nay. Nói vậy bởi mặt sân cỏ là nơi Federer thể hiện được mọi điểm mạnh của anh trước các đối thủ và giúp anh hạn chế được những bất lợi về thể lực, tuổi tác. Nếu Wimbledon năm nay không thể diễn ra thì ở Wimbledon 2021, cựu số 1 thế giới sẽ xấp xỉ 40 tuổi và thật khó để anh có được một cuộc chia tay như ý trên sân Centre Court từng mang lại cho anh 8 danh hiệu trong sự nghiệp.

Giờ thì tất cả sẽ phụ thuộc quyết định của ban tổ chức Wimbledon, trong đó có những cựu cây vợt như Tim Henman và Debbie Jevans. Vấn đề ở đây là Wimbledon đã được bảo hiểm về tài chính tốt hơn các sự kiện thể thao khác bởi theo nhiều nguồn tin, từ vài năm trước, giải đấu đã tự bảo vệ họ trước những ảnh hưởng của một đại dịch toàn cầu. Vì thế, thâm hụt về tài chính nếu không tổ chức 1 năm đã được Wimbledon giới hạn đáng kể.

Cũng vì thế mà thay vì hoãn và tổ chức vào quãng thời gian trống do Olympic 2020 được dời sang năm 2021, Wimbledon sẽ hủy giải năm nay. Dù sao thì French Open cũng đã chọn khoảng thời gian sau US Open để tổ chức, trong thời điểm hệ thống Grand Slam và các cơ quan quản lý không thể tổ chức một cuộc họp nhằm thảo luận về tương lai quần vợt vì lệnh hạn chế đi lại của mỗi quốc gia. Ngoài ra, với việc French Open diễn ra sau US Open thì từ giữa tháng 10 đến cuối tháng là các sự kiện ở châu Á; từ ngày 2 đến 8/11 là giải Paris Masters, ngày 15 đến 22/11 là ATP Finals và ngày 23 đến 29/11 là Davis Cup.

Dĩ nhiên, nếu Wimbledon hoãn, hai đối thủ lớn nhất của Federer là Rafael Nadal, cây vợt người Tây Ban Nha đang có 19 danh hiệu Grand Slam, và Novak Djokovic, với 17 danh hiệu Grand Slam, cũng chưa thể đuổi kịp anh. Đổi lại, lợi thế cho Nadal và Djokovic là họ trẻ hơn cây vợt người Thụy Sĩ, trong đó Nadal 33 tuổi và Djokovic 32 tuổi.


Video clip highlight chung kết đơn nam Wimbledon 2019 giữa Djokovic và Federer

Roger Federer đã giành được 8 danh hiệu Wimbledon (2003, 2004, 2005, 2006, 2007, 2009, 2012, 2017), nhiều hơn bất cứ cây vợt nào khác. Để so sánh, Rafael Nadal mới có 2 danh hiệu Wimbledon, còn Novak Djokovic là 5 danh hiệu. 

Mạnh Hào

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận