Champions League 

Chủ Nhật, 26/05/2019 12:30 | In trang nàyIn bài viết

World Cup 2022 giữ nguyên format 32 đội: “Cá lớn” tuột khỏi lưới của ông Infantino

(Thethaovanhoa.vn) - Một ý tưởng đã được cảnh báo chết từ trong trứng nước, cuối cùng cũng trở thành hiện thực, World Cup 2022 vẫn chỉ có 32 đội tham dự, bất chấp những cuộc chạy đua vận động hành lang vòng quanh thế giới của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

CHÍNH THỨC: World Cup 2022 chỉ có 32 đội. Việt Nam cực khó có cơ hội dự VCK

CHÍNH THỨC: World Cup 2022 chỉ có 32 đội. Việt Nam cực khó có cơ hội dự VCK

FIFA vừa ra thông báo cho biết vòng chung kết World Cup 2022 sẽ vẫn chỉ có 32 đội được quyền tham dự như kế hoạch ban đầu thay vì 48 đội. Đây rõ ràng là một tin không mấy vui vẻ với đội tuyển Việt Nam.

Vào tuần quyết định cuối cùng để xem xét khả năng mở rộng số đội tham dự kì World Cup tổ chức tại Qatar lên con số 48 đã kết thúc không theo ý nguyện của vị chủ tịch nhiều tham vọng này. Những lời hứa về việc tăng đầu tư cho các liên đoàn bóng đá châu lục đã không thúc đẩy được kế hoạch tăng số đội tranh tài ở World Cup 2022, vì tất cả đều ngại ngần bị lún quá sâu vào những rắc rối ở khu vực này.

Tất cả muốn bình yên

“Quên điều đó đi, rất khó để có thể tìm ra một sự đột phá nào đó cho ý tưởng này, nó là một kế hoạch điên rồ và thiếu thực tế”, Tiến sĩ Neil Quilliam, một chuyên gia nghiên cứu về vùng Vịnh bình luận ngay sau khi Chủ tịch FIFA Infantino đề xuất đẩy nhanh tiến độ mở rộng số đội tham dự World Cup ở Qatar.

Ông đã tự dẫn mình cùng các cộng sự lao vào một cuộc chiến ngoại giao vô vọng với các nước láng giềng của Qatar như Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và UAE, những nước đang đối đầu với nước chủ nhà của World Cup 2022, để hi vọng tìm ra một giải pháp nào đó như việc chia sẻ cơ hội tổ chức giải đấu này.

Không có cách nào để phá vỡ sự bế tắc về căng thẳng chính trị này. Các nước trong khu vực đang ở trong tình thế ngoại giao căng thẳng, và những hi vọng rằng bóng đá sẽ là cởi trói cho những cuộc xung đột, và làm cầu nối hữu hảo của ông Infantino trở nên viển vông và ngây thơ hơn bao giờ hết.

Ông không thể chờ đợi vào Oman, cũng như không có khả năng nào để Kuwait có thể là nước chủ nhà thứ n nào đó của World Cup 2022. Vị chủ tịch 49 tuổi của liên đoàn bóng đá quyền lực nhất thế giới này đã ngỏ lời với Oman, nhưng bị từ chối. Ông đã bay tới Kuwait vào tháng 4 vừa rồi với những lời hứa về việc thúc đẩy sự phát triển của nền bóng đá nước này, nhưng vẫn phải rời đi với hai bàn tay trắng.

Ở đây, người ta sợ đủ thứ, nhất là những vấn đề liên quan đến chính trị. Và ngay cả những nước ở khu vực Bắc Trung Mỹ xa xôi, những người có thể được hưởng lợi với kế hoạch tăng số đội tham dự World Cup 2022, cũng không muốn trở thành đối thủ với bất kì nước nào khác ở khía cạnh ngoại giao.

Trước đó, ông đã nháy mắt với Saudi Arabia về kế hoạch cải tổ thể thức thi đấu của giải cúp thế giới các câu lạc bộ (FIFA Club World Cup) với hi vọng sẽ khiến nước này xích lại gần hơn với ý tưởng mở rộng World Cup 2022. Nhưng hàng loạt những sự kiện chính trị bất ổn sau đó đã xóa sạch mọi nỗ lực của Gianni Infantino.

Vì sao lại là 48 đội?

Qatar, đến năm 2022, vẫn sẽ chỉ đón 31 đội bóng trên toàn thế giới, tới tranh tài trong 8 sân vận động (giảm từ 12 xuống 8 sân), trong khoảng cách gần 50km giữa mỗi sân ở đất nước này, với điều kiện thời tiết nóng nực và cả những điều đáng được khám phá khác.

Vào tháng 10 năm ngoái, ông Infantino lần đầu tiên xem xét khả năng mở rộng số đội tham dự World Cup 2022 với thông điệp “bóng đá phải bao quát” hơn. Ông nhấn mạnh ý tưởng rằng đây là thế kỉ 21 và cả thế giới phải có một kiểu mẫu World Cup của thế kỉ này.

Nhưng tại sao đến cả những người bình thường cũng hiểu rằng, để tìm một nước đồng tổ chức với Qatar, còn khó hơn cả cơ hội để Việt Nam tham dự World Cup ở thời điểm này, vậy mà ông Gianni Infantino cùng các cộng sự đã phải tốn đến 81 trang nghiên cứu để trình lên đại hội đồng FIFA với hi vọng kế hoạch của mình sẽ được thông qua?

“Bóng đá thế giới đâu chỉ là Nam Mỹ và châu Âu, mà còn dành cho tất cả những nước khác trên thế giới”, ông Gianni Infantino nói trong cuộc họp tại Kuala Lumpur cách đây không lâu. Nhưng sự thật là vị chủ tịch này hi vọng sẽ kiếm thêm được 400 triệu USD lợi nhuận từ bản quyền truyền hình, nếu như mở rộng số đội tham dự ngay ở World Cup 2022. Và cùng với đó là rất nhiều những lợi ích đi kèm, chẳng hạn như FIFA sẽ có thêm khoảng 200 triệu USD quyền tiếp thị hình ảnh, 180 triệu USD tiền dịch vụ khách sạn, và 110 triệu USD tiền nhượng quyền thương mại.

Đồng thời, khắc phục được vấn đề về sân vận động thi đấu của Qatar, cũng như giải phóng được áp lực về dịch vụ khách sạn có vẻ như còn không đủ của đất nước này. Đấy là vấn đề khi người ta bỏ phiếu chọn lựa một đất nước có diện tích chỉ bằng bang Connecticut của Mỹ để tổ chức cho một sự kiện lớn như vậy.

6 World Cup 2018 đã thu về khoảng 6 tỉ USD lợi nhuận cho FIFA, tăng 25% so với năm 2014. Với khoảng 3,2 tỉ người xem giải đấu, doanh thu phát sóng đã tăng lên 3 tỉ USD.

16 Trong số 22 cựu thành viên của Ủy ban điều hành FIFA bỏ phiếu đăng cai World Cup 2018 và 2022, có đến 16 người đã bị bắt, điều tra, hoặc bị cấm liên quan tới các hoạt động bóng đá trọn đời.

Nhật Minh

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận