Văn hoá 

Thứ Năm, 04/04/2019 21:25 | In trang nàyIn bài viết

Xem triển lãm [mau.] của sinh viên báo chí

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/4, tại Hà Nội đã diễn ra triển lãm nghệ thuật và talkshow [mau.] - Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam - Tứ phủ - Nét đẹp từ văn hoá đến nghệ thuật được thực hiện bởi nhóm sinh viên khoa PR - Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu - Hà Nội: Đổi mới phù hợp với xã hội đương đại

Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu - Hà Nội: Đổi mới phù hợp với xã hội đương đại

Sáng 9/11, Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu - Hà Nội 2017 do Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội tổ chức đã diễn ra tại đền Rừng, quận Long Biên (Hà Nội) với sự tham gia của 29 thanh đồng đến từ Hà Nội và các tỉnh, thành.

Triển lãm giới thiệu 12 giá hầu tiêu biểu được bài trí theo tứ phủ của tín ngưỡng thờ Mẫu cùng những hình ảnh, bài viết do chính các thành viên trong nhóm chắt lọc, nghiên cứu,với mục đích mang đến cho người tham dự một không gian nghệ thuật dân gian cổ xưa, cái nôi của những giá trị văn hóa lâu đời của người Việt.

Chú thích ảnh
Hình ảnh về nghệ thuật hầu đồng được giới thiệu tại triển lãm

Talkshow tại triển lãm với sự góp mặt của thanh đồng Nguyễn Đức Hiển và họa sĩ Trần Tuấn Long đã nhận được sự quan tâm theo dõi của công chúng. Trong đó, sinh ra và lớn lên trong gia đình có 7 đời phụng sự thờ Mẫu, ngay từ bé, thanh đồng Nguyễn Đức Hiển đã có cơ hội tiếp xúc với văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu, và có hơn 16 năm kinh nghiệm tham gia các giá hầu. Còn họa sĩ Trần Tuấn Long chính là tác giả bộ tranh sơn mài Giá Thánh tái hiện không gian thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu.

Mẫu (Mẹ) - là hình ảnh gắn liền với cội nguồn lịch sử, với đời sống bao đời của người dân Việt, là cốt lõi của Tín ngưỡng thờ Mẫu - Tứ phủ - một trong những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc. Mẫu cũng là màu sắc, là họa tiết, hoa văn đặc trưng của hệ thống trang phục mang đậm tính dân gian Việt Nam

Gói gọn trong một cái tên [mau.] - chiến dịch là nỗ lực nhằm đưa tín ngưỡng thờ Mẫu đến gần hơn công chúng với những góc nhìn đa chiều, thú vị, mới mẻ thông qua hệ thống màu sắc, họa tiết trên trang phục và công cụ được sử dụng trong hoạt động thực hành Tín ngưỡng

Hoài An

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận