Văn hoá  » Sách

Thứ Bảy, 14/04/2012 09:33 | In trang nàyIn bài viết

Xuất bản di cảo của nhà văn Trần Hoài Dương


(TT&VH) - Huyền thoại về một loài chim cánh cụt là di cảo của nhà văn Trần Hoài Dương, được ông hoàn thành cách nay 20 năm (7/1992) chưa từng được xuất bản, vừa được NXB Kim Đồng ấn hành. Tập truyện chỉ dày 36 trang khổ 17x17cm này cũng được Trần Hoài Dương viết cho thiếu nhi như ông đã dành cả đời viết cho bạn đọc nhỏ tuổi.

Nhà văn Trần Hoài Dương

Huyền thoại về loài chim cánh cụt (có phần minh họa đặc sắc của họa sĩ Phú Khánh) kể về một ốc đảo nơi thế giới các loài chim sinh sống. Nhưng không may, thế giới ấy bị cai trị bởi loài ó biển ác độc. Chúng cấm tất cả các loài chim không được hát, không được nhảy múa và cuối cùng kể cả bay cũng không nốt. Ốc đảo trở thành một nơi buồn thảm như một nấm mồ, không còn một tiếng hót, không một cánh chim chao lượn. Tất cả chỉ có chung một tiếng kêu, chung một kiểu đi đứng, sống chui lủi như gà rừng. Cho đến một hôm trời nổi cơn dông bão, những con chim bị đánh mất bản năng bay chỉ còn biết buông mình theo sóng nước.

Huyền thoại về một loài chim cánh cụt

Nhà văn Trần Hoài Dương sinh năm 1943, ông qua đời tại nhà riêng vào ngày 6/5/2011 nhưng vì sống một mình nên đến hai ngày sau (8/5/2011) mới được phát hiện. Năm 1961 Trần Hoài Dương khi vừa 18 tuổi, tốt nghiệp khóa 1 Trường Báo chí Trung ương, ông về làm biên tập viên ở Tạp chí Học tập (nay là Tạp chí Cộng sản). Đang làm việc ở nơi mà nhiều người mơ ước, năm 1968, ông xung phong đi dạy học tại Trường Giáo dục trẻ em phạm pháp trên vùng núi Bắc Giang trong hai năm 1969 - 1970. Ông đến với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vì ý nghĩ lãng mạn rằng muốn biết thêm “có gì mới” hơn những điều mình đã từng biết. Sau hai năm “chơi” với trẻ em “cá biệt” ở Bắc Giang, ông về làm biên tập viên, rồi Trưởng ban Văn xuôi ở báo Văn nghệ thuộc Hội Nhà văn VN từ năm 1971 - 1981. Năm 1982, ông chuyển vào TP.HCM làm biên tập, rồi Trưởng ban Văn học ở NXB Măng non (nay là NXB Trẻ). Sau 10 năm ở NXB Trẻ, ông quyết định làm một nhà văn tự do để sáng tác, để mơ mộng…

Được biết, nhân dịp giỗ đầu Trần Hoài Dương, bạn văn nghệ trên khắp đất nước cùng góp các viết tưởng nhớ ông và liên kết với NXB Trẻ ấn hành cuốn sách Trần Hoài Dương - Vẫn còn một miền xanh thẳm, sách sẽ được phát hành trước ngày giỗ ông khoảng một tuần.

Hoàng Nhân

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close