Văn hoá 

Chủ Nhật, 07/04/2019 08:15 | In trang nàyIn bài viết

Xuất bản thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt - Trung

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là ý kiến của ông Bành Thế Đoàn (Peng Shi Tuan), Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tại sự kiện Chibooks khai trương Văn phòng đại diện và tiệm sách Chibooks tại Hà Nội ngày 6/4 tại địa chỉ 48 Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội).

TTXVN xuất bản ấn phẩm về những sáng tạo trong báo chí thế giới

TTXVN xuất bản ấn phẩm về những sáng tạo trong báo chí thế giới

Chỉ có báo chí chất lượng cao khiến độc giả bỏ tiền mới cứu được chính nó. Kỷ nguyên vàng của báo chí sẽ chỉ đến với những cơ quan sở hữu các công cụ kể chuyện tốt nhất, trong khi những tờ báo khác sẽ bị thu hẹp và thậm chí lụi tàn. Đó là những thông điệp chính của ấn phẩm “Những sáng tạo trong báo chí - Báo cáo toàn cầu 2018-2019,” vừa được Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phát hành phiên bản tiếng Việt.

Từ lúc thành lập năm 2008, Chibooks góp phần xuất bản các tác phẩm văn học đương đại nổi tiếng thế giới. Đáng chú ý, nhà sách tập trung giới thiệu các giả văn học Trung Quốc nổi tiếng thế giới như Mạc Ngôn, Nobel Văn học năm 2012 hay Tào Văn Hiên, giải thưởng Hans Chirstian Andersen 2016.

Chú thích ảnh
Các cuốn sách của Chibooks thu hút sự chú ý của độc giả

Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc, ông Bành Thế Đoàn (Peng Shi Tuan) còn cho biết thêm: "Một phần rất quan trọng trong giao lưu văn hóa của hai nước chúng ta là các tư liệu sách. Và chúng tôi cho rằng tinh thần của một dân tộc được kết tinh trong những cuốn sách. Cho nên chúng là những đại sứ văn hóa hiệu quả nhất." 

Chú thích ảnh
Đông đảo bạn đọc đến tham dự buổi ra mắt hiệu sách Chibooks tại Hà Nội

Đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết nhiều tác phẩm của Việt Nam đã được phổ biến ở Trung Quốc. Mới đây ở Bắc Kinh đã ra mắt một bản dịch mới tiếng Trung tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn xuất sắc Bảo Ninh do dịch giả Hà Lộ chuyển ngữ.

Từ đó, ông Bành Thế Đoàn đánh giá: "Nếu là một tác phẩm xuất sắc thì dẫu tác giả thuộc quốc gia nào, chúng cũng thuộc di sản văn học chung của thế giới. Nhất là những người đã được những giải thưởng uy tín như Bảo Ninh của Việt Nam và Mạc Ngôn của Trung Quốc.

Cho nên chúng tôi cho rằng các tác phẩm kể trên đều thuộc kho tàng văn hóa toàn nhân loại. Và chúng ta không ngạc nhiên rằng bất cứ tác giả lớn nào, không phân biệt quốc tịch, đều được phổ biến ở Việt Nam cũng như ở Trung Quốc."

Nguyễn Thành

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close