Bạn cần biết 

Thứ Tư, 16/09/2020 19:32 | In trang nàyIn bài viết

Xuyên Việt từ Hà Nội tới Nha Trang chỉ với 1 bình nhiên liệu

(Thethaovanhoa.vn)- Vượt một quãng đường hơn 1.250km, tương đương từ Hà Nội tới Nha Trang chỉ với một bình nhiên liệu (tức không cần dừng lại đổ xăng dọc đường) là kỷ lục hai tay lái ở Dubai vừa lập được với chiếc xe bán tải Ford Ranger.

Hội chợ sách xuyên Việt 2020 đem văn hóa đọc đến với cộng đồng

Hội chợ sách xuyên Việt 2020 đem văn hóa đọc đến với cộng đồng

Ngày 6/6, Hội chợ sách xuyên Việt “Vietnam Book Fair Tour” 2020 đã khai mạc tại Nhà Văn hoá Thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế (thành phố Huế), thu hút hàng trăm độc giả đến tham gia.

Chuẩn bị cho mình một vài mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu và một chiếc Ranger XLS sử dụng động cơ Turbo Diesel 2.2L, Ahmed Jaffar và Mohamed Sirelkhatim bắt đầu hành trình thử thách vào giữa thời điểm nắng nóng nhất của mùa hè Trung Đông. Với bình nhiên liệu 80 lít của chiếc Ranger được đổ đầy, mục tiêu của họ là đi xa hết mức có thể.

Chú thích ảnh

“Ban đầu, chúng tôi cho rằng mục tiêu 1.000 km dường như quá tham vọng.” - Ông Jaffar chia sẻ. “Nhưng trên thực tế, Ranger đã chứng minh rằng con số đó có thể vượt qua dễ dàng. Và chúng tôi đã ngồi sau tay lái lâu hơn rất nhiều so với dự đoán.’’. Tuy vậy, ít ai có thể ngờ rằng tổng quãng đường của hành trình lên con số ấn tượng 1.252 km, tương đương lái thẳng từ Hà Nội vào tới Nha Trang theo quốc lộ 1!

Tất nhiên, ngoài khả năng vận hành tối ưu của chiếc xe thì kỹ năng của người cầm lái là quyết định mức tiêu hao nhiên liệu. Một số mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu được hai tay lái này chia sẻ như sau :

1. Chạy đều ga

Điều chỉnh chân ga, phanh cùng vô lăng một cách nhịp nhàng, êm ái nhất có thể. Việc thốc ga liên tục, hoặc lái quá nhanh - phanh gấp có thể khiến nhiên liệu bị tiêu hao đáng kể. Muốn vậy, sự tập trung và phán đoán chuẩn xác, lường trước các tình huống trên đường giúp kiểm soát tốc độ, chân ga và phanh xe một cách hợp lý.

Chú thích ảnh

2. Sử dụng Hệ thống kiểm soát hành trình (Cruise Control)

Việc duy trì tốc độ tự động nhờ hệ thống Cruise Control rất hữu ích trong việc giữ chân ga tự động nhịp nhàng nhất có thể trên những cung đường cao tốc dài.

3. Giảm tải trọng

Cố gắng di chuyển với tải trọng càng thấp càng tốt bằng cách dọn sạch những vật dụng không cần thiết và chỉ giữ lại những vật dụng quan trọng nhất trong xe.

4. Giảm tốc độ

Ở tốc độ cao, động cơ xe phải hoạt động ở công suất lớn hơn, gây lãng phí rất nhiều nhiên liệu. Bằng cách lái xe ở tốc độ 90 km/h thay vì 100 km/h, có thể tối ưu khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe lên tới 15%.

5. Giảm lực cản khí động học

Chiếc xe của bạn được thiết kế với tính khí động học tốt, nhưng khối hàng ở thùng xe ngoài hoặc thói quen lái xe với cửa sổ mở có thể gia tăng lực cản gió của xe, gây ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Để giảm thiểu tối đa lực cản, cửa xe nên được đóng kín. Và nếu có hàng trên thùng xe, tốt nhất cần phủ kín chúng lại hoặc cất trong cabin trong những chuyến đi dài.

PV

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận