Tây Ban Nha  » Real Madrid

Thứ Tư, 25/05/2016 06:25 | In trang nàyIn bài viết

Zidane sẽ đi vào lịch sử Champions League?

(Thethaovanhoa.vn) - Ghi tên vào lịch sử của giải đấu số 1 châu Âu là mơ ước của bất kì HLV nào. Người đặc biệt Jose Mourinho nổi danh với hai Champions League giành được cùng Porto và Inter, HLV Alex Ferguson được tạc tượng vì những chiếc cúp có được ở đấu trường này với Man United.

Nhưng dù là những chiến lược gia lỗi lạc thì cả hai cũng chưa bao giờ được tận hưởng cảm giác đặc biệt mà những Pep Guardiola, Carlo Ancelotti hay Frank Rijkaard đã có được: đó là giành Cúp C1/Champions League ở cả tư cách cầu thủ lẫn HLV.

Và đương nhiên Zinedine Zidane đang có cơ hội lịch sử để lọt vào danh sách những nhân vật kiệt xuất từng giành cúp C1 và Champions League trên cả hai tư cách đó. Và càng đặc biệt hơn, huyền thoại người Pháp sẽ làm được điều đó với Real Madrid, giống như Pep từng đăng quang với Barcelona và Ancelotti lên ngôi cùng AC Milan, cũng như trở thành người thứ 7 ở danh sách đặc biệt của đấu trường này.

Người được xếp vị trí đầu tiên chính là huyền thoại Miguel Munoz của đội bóng Hoàng gia. Ông là người có mặt trong cả 5 chiếc cúp C1 mà Real đã giành được trong những năm cuối thập niên 50 và đầu thập niên 60 của thế kỉ trước. 3 trong số đó ông là tiền vệ lừng danh và giúp đội bóng đăng quang các năm 1956, 1957, 1958. Hai chiếc cúp còn lại ở năm 1960, 1966, Miguel Munoz là HLV của đội bóng.

Một nhân vật khác cũng liên quan đến Dải thiên hà là Carlo Ancelotti, khi ông có được danh hiệu Champions League thứ 5 của mình trên cương vị HLV trưởng của Real Madrid năm 2014. Hai chiếc cúp khác ông có được khi ở vị trí HLV là cùng AC Milan vào các năm 2003 và 2007. Thời còn là cầu thủ, Ancelotti có được hai chiếc cúp với đội bóng áo sọc đỏ đen vào năm 1989 và 1990.

Hai huyền thoại người Hà Lan là cố HLV Johan Cruyff và Frank Rijkaard là những người giành được 4 danh hiệu C1/Champions League trên cả tư cách HLV và cầu thủ. Thêm một điểm chung khác là họ cùng giành Champions League khi dẫn dắt Barcelona. Không cần phải nói về sự nghiệp cầu thủ lẫy lừng của Johan Cruyff nữa, khi ông giành 3 chiếc cúp C1 liên tiếp từ 1971 đến 1973 với Ajax Amsterdam. Ông là người đặt nền móng cho thành công của đội bóng xứ Catalunya, khi giúp Barcelona giành danh hiệu lớn đầu tiên vào năm 1992.

Khác biệt của Frank Rijkaard với Cruyff và những người còn lại là có 4 danh hiệu C1/Champions League với 3 câu lạc bộ khác nhau, đó là hai danh hiệu với AC Milan, một với Ajax khi còn là cầu thủ và danh hiệu còn lại là với Barcelona năm 2006.

Pep Guardiola và Trapattoni là hai người còn lại giành được 3 danh hiệu C1/Champions League. Với HLV người Italy, ông có hai chiếc cúp khi còn thi đấu năm 1963, 1969 và giành được danh hiệu còn lại vào năm 1985 trên tư cách HLV với Juventus. Còn 3 danh hiệu của Pep Guardiola đều gắn liền với Barcelona, một chiếc cúp khi còn là cầu thủ năm 1992 và hai chiếc cúp còn lại là các năm 2009 và 2011 trên cương vị thuyền trưởng.

T.Dũng
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close