Tây Ban Nha  » Real Madrid

Thứ Ba, 05/01/2016 12:25 | In trang nàyIn bài viết

Zinedine Zidane muốn Real Madrid đá... tiki-taka?

(Thethaovanhoa.vn) - Zinedine Zidane đã nói gì về việc trở thành một HLV? Có thể lạ lùng, nhưng thật ra lúc mới giải nghệ, tiền vệ tài hoa đã tuyên bố không muốn trở thành HLV, và quan điểm bóng đá của Zidane rất giống với triết lý tiki-taka của Barcelona.

Năm 2006, năm mà Zidane thi đấu World Cup cuối cùng trong sự  nghiệp của mình và vào chung kết với đội tuyển Pháp, anh nói: “Khi giải nghệ, tôi không muốn trở thành HLV”. Vậy nhưng 6 năm sau, chính xác vào tháng 10/2012, Zidane thay đổi quan điểm: “Tôi không biết nhiều về công việc của một HLV, đây là công việc mà tôi phải học hỏi thêm nhiều”.

Cơ hội học hỏi đến với Zidane khi Carlo Ancelotti trở thành HLV của Real Madrid. Vì muốn hiểu rõ về Real, Ancelotti chọn Zidane làm người cố vấn. Đến lúc này thì người ta đã hiểu, chắc chắn một ngày nào đó, Zidane sẽ dẫn dắt Real. Trong thời gian này, đội bóng cũ Bordeaux cũng đã mời Zidane dẫn dắt nhưng huyền thoại người Pháp từ chối.

Từ chỗ không quan tâm đến công việc huấn luyện, Zidane nói về nó đầy say mê. Ví dụ có một lần anh bảo: “Tôi học từ những gì tôi làm, tôi sẽ luôn lắng nghe. Cho dù những lời khuyên ấy cũng là những thứ tôi đã nhìn ra, thì tôi sẽ vẫn luôn lắng nghe. Tôi sẽ đưa ra quyết định vì ban huấn luyện, người tôi chọn sẽ đủ trình độ và một khi đã chọn, tôi sẽ tin tưởng họ tuyệt đối. Ở một thời điểm nào đó, tôi sẽ hỏi ý kiến của mọi người”.Zidane muốn Real chơi bóng ngắn, phối hợp từ hàng thủ

Còn đây là quan điểm của Zidane về quản trị: “Tôi nhận ra rằng, phải học cách nói những điều mà một số cầu thủ có lẽ không muốn nghe. Nói nhỏ nhẹ với các cầu thủ sẽ không hiệu quả bằng cách hét vào mặt họ giữa giờ nghỉ, trong phòng thay đồ, nhưng rất ít khi tôi làm điều đó, bởi tôi nghĩ mình có năng lực lãnh đạo tự nhiên, không cần phải gồng mình lên”.

Vậy Zidane sẽ huấn luyện thế nào? Anh nói: “Khi làm cầu thủ, tôi chỉ muốn được đá bóng. Khi làm HLV, tôi muốn đội bóng của mình kiểm soát bóng. Tôi muốn họ triển khai bóng từ thủ môn, bằng những đường chuyền ngắn, nhanh, với hai hoặc ba chạm. Ý tưởng của tôi là phải đưa bóng lên trên nhanh nhất có thể theo cách đó, có sự tham gia của nhiều cầu thủ”.

Phong cách bóng đá mà Zidane mô tả rất giống… tiki-taka?

Gia Hưng
Theo Sport

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận