Về trang chủ báo Thể thao & Văn hóa

Thư EURO: Tạm biệt nước Pháp thân yêu!

11/07/2016 16:24

Thư EURO: Tạm biệt nước Pháp thân yêu!

(Thethaovanhoa.vn) - Đây là bức thư cuối mà chúng tôi gửi cho độc giả từ đất nước hình lục lăng thân yêu. Một tháng gói vào lòng mọi người biết bao kỷ niệm sâu nặng, lăn theo cùng trái bóng. Bản thân chúng tôi cũng đã có hơn 30 ngày ăn ngủ cùng EURO, kỷ niệm dâng đầy trong tim.
1. Thoắt cái đã phải chia tay Paris. Còn nhớ sáng 7/6, hai anh em chúng tôi gặp nhau và bắt đầu bàn bạc công việc. Đường vào kinh đô ánh sáng, ấn tượng đầu tiên đập vào mắt mọi người vẫn là Khải Hoàn Môn. Ai đến Paris cũng phải đi qua công trình kiến trúc kỳ vĩ này. Khải Hoàn Môn không chỉ có giá trị mang tính hình thức, mà còn là biểu tượng của tinh thần, sức mạnh ý chí, niềm hy vọng, biểu tượng thành công. Hoàng đế Napoleon cho xây Khải Hoàn Môn để chào đón những đoàn quân chiến thắng trở về. Trải qua hàng thế kỷ, biết bao lần Khải Hoàn Môn chứng kiến các chiến binh ca khúc khải hoàn, kể cả thời bình cũng thế. Quốc Khánh Pháp ngày 14/7 tới, người ta cũng sẽ diễu binh qua công trình này.
Hoàng Long, anh bạn thân của chúng tôi giờ thành đạt ở Paris, kể rằng gần 20 năm trước sang đây du học, khi chiếc xe taxi thả anh xuống cạnh Khải Hoàn Môn, anh đã suýt khóc òa. Tiếng Pháp kém, trong túi chỉ 500 USD, không người ra đón phải lần tìm địa chỉ, mọi thứ đều không đẹp như nhiều người vẽ nên. Lúc đó, những chiếc kẹo mà mẹ ánh dúi cho con trai, như cựa quậy trong túi. Trước Khải Hoàn Môn, Long thốt lên: “Mẹ ơi, đừng lo, rồi con sẽ chiến thắng trở về”.
Nhiều người con Việt, khi đặt chân đến Paris để lập nghiệp, để học tập, qua Khải Hoàn Môn, hẳn đều mong một lúc sẽ gặt hái thành công.
Bên bờ sông Seine, ngắm nhìn dòng nước lũ cuộn xiết, bầu trời Paris còn xám xịt sau trận lũ lịch sử. Cảnh tắc đường, nguy cơ khủng bố, biểu tình liên miên… tất cả dội vào tâm trí hai anh em chúng tôi thành những nỗi lo. Làm báo thời này quả nhiều thách thức. Paris đang là điểm nóng đã đành, các đồng nghiệp phải làm một lúc nhiều loại hình báo chí. EURO năm nay tăng từ 16 đến 24 đội, trải dài trên 10 thành phố của nước Pháp. Những chuyến xe “bão táp”, ăn, ngủ, làm việc trên xe đã là chuyện hàng ngày.
Múi giờ ở Pháp lại hơn Việt Nam 5 tiếng đồng hồ. Có nghĩa ngủ dậy đã là buổi chiều bên nhà. Làm sao để chạy đi hiện trường ghi hình, lấy tin, về kịp xử lý truyền về, đấy là bài toán không dễ gì giải. nếu chỉ là câu chuyện trái bóng cũng đơn giản. Nhưng, từ EURO, kể ra những câu chuyện bên lề thú vị, giúp độc giả có bức tranh toàn cảnh hơn về cuộc đời, về văn hóa, con người Pháp, đấy là khát khao của chúng tôi cũng như các đồng nghiệp.
2. Và hôm nay, trên đường ra Khải Hoàn Môn, chúng tôi không dám nhận thành công, nhưng đã có thể nhẹ lòng khi hoàn thành nhiệm vụ cơ quan giao, đã nỗ lực hết sức mình. 34 ngày = 34 lá thư EURO + 34 phóng sự truyền hình, đấy là một khối lượng công việc không nhỏ. Chúng tôi hy vọng các sản phẩm đó như những ly cà phê, những câu chuyện nhỏ hầu độc giả thân yêu đã đồng hành.
EURO đã khép lại với vinh quang chỉ thuộc về một đội, nhưng chiến thắng thuộc về nhiều đội. Đầu tiên phải kể về nỗ lực của Pháp. Trong khó khăn trĩu nặng, chính phủ và người dân Pháp đã làm hết sức mình để tổ chức thành công một kỳ EURO thân thiện, an toàn. Với chúng tôi, nước Pháp nói chung và Paris nói riêng đã có sợi dây ràng buộc từ sâu thẳm tâm hồn. Văn hóa Pháp đã quyến rũ chúng tôi dữ dội, như men rượu vang ngấm từ từ để rồi khi say cũng thật dữ dội.
Trong bóng đá, “những chú ngựa ô” mang đến vẻ đẹp thú vị, để lại ấn tượng sâu đậm, khi trở về được chào đón như những người hùng, như Iceland, Xứ Wales. Sứ mệnh của bóng đá là kết nối hòa bình, là hướng tới cái đẹp, vậy thì vô địch có phải là tất cả?
Tạm biệt EURO, chúng tôi nhớ lắm những gương mặt đã bắt gặp trên đất Pháp nhưng để lại ấn tượng sâu nặng. Những người Việt ở Quận 13, các bạn du học sinh, sinh viên. Nhớ lắm những ngày trong ngôi nhà của cơ quan TTXVN tại Paris đầy hoa hồng, cây xanh, chị Bích Hà, Việt Sơn, Tiến Nhất, Anh Ngọc, Hữu Quý cùng chiến dịch EURO đầy phấn khích. Nhớ những sự hỗ trợ, sẻ chia của anh em cơ quan ở Hà Nội để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ.
Tạm biệt Paris, tạm biệt Pháp, tạm biệt những cánh thư thân yêu. Hẹn gặp lại ở những kỳ EURO sau và mong độc giả còn nhớ đến chúng tôi.
Hữu Quý - Việt Sơn (Từ Paris)
Thể thao & Văn hóa
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Ý vô địch EURO 2021: Trên đôi tay vàng và cái đầu lạnh của Donnarumma Ý vô địch EURO 2021: Trên đôi tay vàng và cái đầu lạnh của Donnarumma

Thủ thành 22 tuổi đóng lại kỳ EURO đáng nhớ của mình bằng cách phá 2 quả 11m, lập đại công giúp Ý vô địch Châu Âu lần thứ 2 trong lịch sử sau khi hạ tuyển Anh 3-2 ở loạt sút luân lưu.

Liên hệ quảng cáo: 024.38254756. HOTLINE Miền Bắc: 0981.119.189; Miền Trung: 0981.118.618; Miền Nam: 0981.116.818